Duyên Dáng Việt Nam

Siêu kình ngư Trung Quốc bị bác kháng cáo cuối, không xoá được án cấm dài hạn

DDVN • 05-03-2022 • Lượt xem: 290
Siêu kình ngư Trung Quốc bị bác kháng cáo cuối, không xoá được án cấm dài hạn

Tòa án Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố, nam kình ngư 3 lần vô địch Olympic của Trung Quốc, Sun Yang, hôm 4.3 tuyên bố kháng cáo cuối cùng về án phạt doping của VĐV này bị bác bỏ.

Theo AFP, Tòa án Thụy Sĩ cho rằng phán quyết do Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đưa ra đối với siêu kình ngư Trung Quốc (cấm thi đấu đến tháng 6.2024) là "không trái với các nguyên tắc cơ bản của trật tự pháp luật" và "không vi phạm". CAS đã cấm Sun Yang vào tháng 6 năm ngoái vì từ chối cung cấp mẫu cho các nhân viên kiểm tra doping tại nhà riêng ở Chiết Giang.


Siêu kình ngư Trung Quốc, Sun Yang bị bác kháng cáo cuối cùng, vẫn nhận án cấm thi đấu dài hạn

Kết thúc một vụ án kéo dài và gây tranh cãi, tòa án có trụ sở tại Lausanne (Thuỵ Sĩ) đã giảm lệnh cấm ban đầu 8 năm sau khi Sun Yang kháng cáo lên tòa án liên bang của Thụy Sĩ về cáo buộc có sự thiên vị.

Lệnh cấm mới kéo dài 4 năm 3 tháng, có hiệu lực từ tháng 2.2020, đã loại kỷ lục gia thế giới cự ly 1.500m tự do khỏi Olympic Tokyo năm ngoái và ASIAD 2022 tại thành phố Hàng Châu, quê nhà của anh.


Vụ việc của Sun Yang gây tranh cãi với nhiều cuộc điều trần

Sun Yang, người từng bị cấm thi đấu 4 tháng vào năm 2014 vì vi phạm doping khác, sẽ đủ điều kiện để trở lại Olympic Paris 2024, mặc dù khi đó anh sẽ 32 tuổi.

Siêu kình ngư này, người luôn hứng chịu những tranh cãi trong suốt sự nghiệp của mình, đã luôn khẳng định sự trong sạch của mình sau vụ các thanh tra doping đến thăm nhà của anh vào tháng 9.2018.


Sun Yang (áo vàng) bị một số đối thủ từ chối bắt tay và đứng chung bục nhận huy chương

Trong đợt kiểm tra nói trên, Sun Yang đã gây sốc khi dùng búa đập vỡ lọ máu của mình. Nhà vô địch thế giới 11 lần cho biết những người kiểm tra không đủ tiêu chuẩn hoặc thẩm quyền.

Sự nghiệp của siêu kình ngư Sun Yang, người được xem là một trong những biểu tượng của thể thao Trung Quốc, luôn bị nhiều đối thủ hàng đầu chỉ trích là đoạt vinh quang nhờ gian lận sử dụng doping. Mới nhất, một số kình ngư đã từ chối bắt tay và đứng chung bục nhận huy chương ở giải thế giới năm 2019 tại Hàn Quốc.

Theo Tây Nguyên/Thanhnien.vn