Duyên Dáng Việt Nam

Siêu nấm nhiễm bệnh do dùng chung nhiệt kế

Hà Ngân • 24-04-2018 • Lượt xem: 775
Siêu nấm nhiễm bệnh do dùng chung nhiệt kế

Một loại nấm chống lại các loại thuốc diệt nấm, lây lan ở hàng chục bệnh viện ở Anh khiến giới chức lo ngại. Nguyên nhân xác định là do dùng chung nhiệt kế.

Loại nấm nguy hiểm trên này có tên là Candida auris. Khi việc sử dụng chung kẹp nách khiến cho nấm Candida auris lây lan từ người này qua người khác.

Candida auris được phát hiện lần đầu tiên là trong ống tai của một nữ bệnh nhân Nhật Bản. Nấm Candida auris được so sánh như một loại “siêu nấm” kháng thuốc. Chúng có khả năng chống lại hầu hết các loại thuốc trị nấm. Loại nấm này hiện nay đã lây lan đến 55 bệnh viện ở Anh, khiến hơn 200 người mắc trong hơn 5 năm qua.

Nhiễm nấm Candina auris có thể gây tử vong

Sau đợt bùng phát nghiêm trọng nhất diễn ra từ tháng 2.2015 đến tháng 8.2017 ở Bệnh viện Đại học Oxford (Anh), các chuyên gia đã phát hiện ra cách thức lây nhiễm. Đó chính là do dùng chung nhiệt kế kẹp nách.

“Mặc dù đã áp dụng hàng loạt các biện pháp để kiểm soát sự lây lan nhưng ổ dịch chỉ có thể được ngăn chặn sau khi bỏ hết các nhiệt kế kẹp nách”, tiến sĩ David Eyre, người đứng đầu cuộc điều tra ở Đại học Oxford (Anh), cho biết.

Nấm Candida auris có thể gây tử vong vì nhiễm trùng máu hoặc gây ra những thương tật nặng như bị điếc. May mắn là hiện giờ Candida auris chưa gây bất kỳ trường hợp tử vong nào. Trong số những người nhiễm nấm đã có 1 người chết nhưng nguyên nhân gây tử vong không phải do nấm, theo Daily Mail.