Duyên Dáng Việt Nam

Siêu thị đầu tiên ngưng kinh doanh ống hút nhựa

Ngọc Nga • 10-04-2019 • Lượt xem: 9084
Siêu thị đầu tiên ngưng kinh doanh ống hút nhựa

Từ tháng 5/2019, hệ thống bán lẻ của Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers sẽ ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa, mở màn cho một chiến dịch bảo vệ môi trường mới.

Theo đó, các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers… sẽ đưa vào kinh doanh ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa. Ngoài ra, người tiêu dùng có thêm lựa chọn với ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh...

Không chỉ ngưng kinh doanh ống hút nhựa tại hơn 600 điểm bán lớn nhỏ trong hệ thống, Saigon Co.op còn loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm trong các sản phẩm nhãn riêng, đồng thời yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa ống hút nhựa. Bên cạnh đó, hệ thống bán lẻ này cũng bổ sung thêm một số đồ dùng bằng nguyên liệu tre, dừa... để hướng khách hàng trở lại sử dụng sản phẩm tự nhiên.

Đây là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam ngưng bán ống hút nhựa, mở màn cho chiến dịch bảo vệ môi trường mới. Trước đó, Saigon Co.op cũng đã sử dụng lá chuối để gói một số loại thực phẩm thay cho túi ni-lông, màng bọc nhựa. Saigon Co.op đặt mục tiêu đến giữa năm 2019 sẽ thay thế toàn bộ túi ni-lông bằng lá chuối, lá khoai, lá sen, bao bì giấy hoặc bao bì bằng bột ngô để gói rau củ, thịt cá tươi sống…  Đặc biệt, chi phí này sẽ không đưa vào giá thành sản phẩm.

Ống hút nhựa và sản phẩm từ nhựa nói chung không thể tự phân hủy, cũng không biến mất hoàn toàn mà chỉ bị "chia nhỏ" xuống kích thước hiển vi và có thể tồn tại gần 2.000 năm. Việc đốt chất thải ống hút nhựa cũng gây hại cho môi trường và sức khỏe. Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã có quy định nghiêm khắc đối với ống hút nhựa. Một số tiểu bang của Mỹ cấm ống hút nhựa từ 2020, Anh cấm dùng ống hút nhựa tại quán cà phê, Hàn Quốc sẽ cấm sử dụng ống hút nhựa hoàn toàn từ năm 2027…