Duyên Dáng Việt Nam

Sinh viên khiếm khuyết tự tin hơn qua những bức ảnh đặc biệt

DDVN • 08-04-2022 • Lượt xem: 201
Sinh viên khiếm khuyết tự tin hơn qua những bức ảnh đặc biệt

Chụp những bức ảnh đẹp nhất của các sinh viên khiếm khuyết rồi đăng tải lên mạng xã hội, nhóm bạn trẻ Gen Z đã giúp những sinh viên này không còn cảm giác mặc cảm, tự ti khi đến giảng đường.

Sinh viên khiếm khuyết được tôn vinh

Kể từ khi theo học ngành giáo dục đặc biệt, Nguyễn Ngọc Thùy Anh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ cô đã cảm thấy yêu thương và đồng cảm với những bạn bè khiếm khuyết.

Đến năm 2, nữ sinh viên muốn làm điều gì đó cho các bạn khiếm khuyết nên cùng bạn bè thực hiện dự án Khuyết từ tháng 7.2021. “Mục tiêu của dự án là tìm kiếm và tôn vinh vẻ đẹp của các bạn sinh viên khiếm khuyết thông qua những bộ ảnh”, Thùy Anh nói.

Ban đầu, chỉ có sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tham gia nhóm Khuyết. Sau đó, dự án thu hút thêm một số thành viên là sinh viên từ những trường ĐH khác.


Nhóm Khuyết trong một lần đi chụp ảnh cho sinh viên khiếm khuyết

Để tiết kiệm chi phí, các thành viên nhóm Khuyết đều tự tay thực hiện mọi công đoạn

Nhóm Khuyết đăng tải bộ ảnh chính kèm theo những bức ảnh hậu kỳ để mọi người biết đến với cái nhìn rộng mở hơn về sinh viên khiếm khuyết.

Với 7 thành viên thường trực, nhóm Khuyết đa phần chỉ bỏ tiền túi và tận dụng thế mạnh cá nhân từ chụp ảnh, trang điểm để thực hiện các bộ ảnh.


Trần Ngọc Anh Thư, một nhân vật được nhóm Khuyết chụp ảnh

“Có lúc chúng tôi tìm những điểm công cộng như công viên để chụp. Nếu bạn nào cảm thấy tự ti thì tìm đến các quán cà phê. Tuy vậy, mình cũng phải tìm cách xin trước với chủ quán để được chụp ảnh mà không mất tiền”, Thùy Anh chia sẻ.

Nhận được quan tâm từ cộng đồng

Hồi cuối tháng 2, nhóm Khuyết công bố bộ ảnh cô sinh viên năm 4 Nguyễn Thị Thu Thủy bị khuyết tật tay chân, thu hút sự quan tâm của nhiều người trên mạng xã hội.

Sau thành công của bộ ảnh này, Thùy Anh chia sẻ nhiều sinh viên khiếm khuyết khác đã liên hệ với nhóm. Nữ sinh viên xem đó là điều bất ngờ nhất và thành công bước đầu của nhóm Khuyết. Ba bộ ảnh tiếp theo về các sinh viên khiếm thị, khiếm thính hay dị tật tay chân cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người.


Phan Thanh Nhi, cô sinh viên không may bị khiếm thị, cũng là nhân vật của nhóm Khuyết

Theo Thùy Anh, sau khi thực hiện bộ ảnh, các sinh viên khiếm khuyết trở nên cởi mở hơn với cuộc sống xung quanh, không còn khép kín như trước kia. Đặc biệt, các bạn được xã hội nhìn nhận một cách bình đẳng hơn.

Một thành viên của nhóm là Lê Quốc Huy, sinh viên Trường ĐH Văn Lang, lưu ý dự án Khuyết mang thông điệp lan tỏa rõ ràng và giúp ích cho sinh viên khuyết tật. Huy cho hay anh tham gia nhóm vì nhận thấy đây là hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng. Nhiệm vụ của Huy là lên ý tưởng và xem xét nội dung thiết kế đồ họa cho từng bức ảnh.


Thùy Linh (áo vàng) và Thu Thủy

Trong tương lai, nhóm Khuyết hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, thay đổi cái nhìn của nhiều người hơn về sinh viên khiếm khuyết. Từ đó, nhóm cũng muốn vận động thêm kinh phí để trao tặng và hỗ trợ những sinh viên khiếm khuyết có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Dạ Thảo/Thanhnien.vn