Duyên Dáng Việt Nam

Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu

DDVN • 05-12-2020 • Lượt xem: 340
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu

Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.

Lực lượng đặc nhiệm cho biết vắc xin do Nga sản xuất trước tiên sẽ được cung cấp cho các bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên xã hội khác vì họ có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 cao nhất.

Bạn đang làm việc tại một cơ sở giáo dục và được ưu tiên hàng đầu cho vắc xin COVID-19 miễn phí” là tin nhắn gửi đến ĐTDĐ của một giáo viên tiểu học Muscovite hôm 5.12 mà Reuters thấy được.

Moscow, tâm chấn của đợt bùng phát COVID-19 ở Nga, đã ghi nhận 7.993 ca mắc mới chỉ sau một đêm, tăng so với 6.868 trường hợp một ngày trước đó và cao hơn nhiều so với con số hàng ngày là khoảng 700 ca đầu tháng 9.

Trong 5 giờ đầu tiên, 5.000 người đã đăng ký tham gia tiêm vắc xin ngừa COVID-19 là giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội, những người ngày nay đang mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của mình nhiều nhất”, Thị trưởng Moscow - Sergei Sobyanin viết trên trang web cá nhân hôm 4.12.

Tuổi của những người được tiêm phòng được giới hạn là 60. Những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, phụ nữ mang thai và đã mắc bệnh đường hô hấp trong hai tuần qua đều bị cấm tiêm vắc xin COVID-19.

Nga đã phát triển hai loại vắc xin COVID-19,  Sputnik V được hỗ trợ bởi Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và một loại khác do Viện Vector ở  Siberia phát triển, với những thử nghiệm cuối cùng cho cả hai vẫn chưa được hoàn thành.

Các nhà khoa học lo ngại về tốc độ phát triển vắc xin của Nga, nêu các quy định về vắc xin và triển khai tiêm chủng hàng loạt trước khi các cuộc thử nghiệm đầy đủ để kiểm tra tính an toàn, hiệu quả của nó được hoàn thành.

Vắc xin Sputnik V được tiêm hai lần, với liều thứ hai dự kiến ​​sẽ được tiêm sau mũi thứ nhất 21 ngày.

Cuối tháng 3.2020, Moscow đã đóng cửa tất cả địa điểm công cộng, bao gồm cả công viên và quán cà phê, ngoại trừ điểm giao hàng, với cảnh sát tuần tra trên đường phố để tìm xem ai vi phạm quy tắc. Tuy nhiên, các hạn chế đã được nới lỏng từ giữa tháng 6.

Nga đã ghi nhận 28.782 ca nhiễm coronavirus mới hôm 5.12, con số cao nhất hàng ngày của nước này, nâng tổng số toàn quốc lên 2.431.731, cao thứ tư thế giới.

Tháng 10.2020, một số hạn chế nhất định như học từ xa với một số học sinh trung học và giới hạn 30% về số lượng công nhân được phép làm việc trong các văn phòng đã được áp dụng trở lại.

Hôm 2.12 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các nhà chức trách bắt đầu triển khai tiêm chủng đại trà chống lại COVID-19 ở Nga từ tuần tới. “Hãy đồng ý về điều này. Bà sẽ không báo cáo với tôi vào tuần tới, nhưng bà sẽ bắt đầu tiêm chủng hàng loạt... Chúng ta hãy bắt tay vào việc này”, ông Putin nói với Phó Thủ tướng Tatiana Golikova.

Bà Tatiana Golikova là người lãnh đạo nhóm chuyên trách chống dịch COVID-19 của Nga.

Tổng thống Putin lưu ý giáo viên và y bác sĩ sẽ là những người đầu tiên được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ông tiết lộ "hơn 2 triệu liều vắc xin đã được sản xuất hoặc sẽ được sản xuất vài ngày tới".

Hôm 25.11, Nga công bố vắc xin COVID-19 mang tên Sputnik V đạt hiệu quả 95%.

Phân tích 39 trường hợp sau 28 ngày tiêm mũi thứ nhất, nhóm phát triển Sputnik V ghi nhận hiệu quả vào khoảng 91,4%. Đến 42 ngày sau (đã tiêm mũi thứ hai) thì tỷ lệ này tăng lên hơn 95% nhưng chưa rõ số trường hợp xem xét.

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga) - Alexander Gintsburg: “Cơ thể tình nguyện viên có phản ứng nhất định với cả hai liều. Mức độ hiệu quả sau 3 tuần tiêm mũi thứ hai có thể cao hơn nữa”.

Bộ Y tế Nga, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng Viện Gamaleya cho biết có 22.000 tình nguyện viên tiêm liều thứ nhất, 19.000 tình nguyện viên tiêm đủ hai liều. Thử nghiệm ngoài nước đang diễn ra ở UAE, Venezuela, Belarus,…

Sputnik V có thể được tung ra thị trường quốc tế với giá dưới 10 USD/2 liều, chỉ cần bảo quản ở 2 - 8 độ C thay vì nhiệt độ âm như nhiều loại vắc xin khác.

(Theo MTG)