Đời sống

Sơn La: Bác sĩ không chịu khám bệnh mà ra y lệnh bằng miệng

Oanh Nguyễn • 24-07-2018 • Lượt xem: 445
Sơn La: Bác sĩ không chịu khám bệnh mà ra y lệnh bằng miệng

Lấy lí do đang xử lí các ca bệnh khác, một bác sĩ ở Sơn La nghe y tá kể lại bệnh và cho truyền dịch bệnh nhân.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, 20h ngày 19/7, bệnh nhi Nguyễn Minh Phúc, 4 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi ngoài lỏng; đã dùng một số thuốc tại nhà nhưng không đỡ nên gia đình đưa trẻ vào viện khám và điều trị.

Kíp trực gồm bác sĩ Cầm Thùy Linh, Phó trưởng khoa Nội, và điều dưỡng trưởng khoa Nhi Cà Thị Tiệt. Do đang bị viêm giác mạc, điều dưỡng Tiệt đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.

Khi nhập viện, bé Phúc được điều dưỡng Mai trực đón tiếp và thăm khám. Bé tỉnh táo, sốt 38,5 độ, ho nhiều, không khó thở, người mệt lả, mắt trũng, môi se, bỏ bú, vàng da toàn thân, niêm mạc nhợt nhạt. Điều dưỡng khám phổi nghe có nghe có tiếng ran nhỏ; họng, niêm mạc viêm đỏ, thóp không phồng, vạch màng não nghi ngờ.

Sau khi khám xong, điều dưỡng Mai đã báo cáo với bác sĩ Linh. Bác sĩ này sau đó chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, cần theo dõi hội chứng não, màng não, dù không trực tiếp thăm khám. Thời điểm đó, bác sĩ Linh đang bận xử trí một bệnh nhân diễn biến tại khoa Nội, một bệnh nhân tại khoa hồi sức cấp cứu nên đã chỉ định miệng để điều dưỡng Mai xử trí bệnh nhi Phúc là truyền dịch 0,9% Sodium Chloride, truyền tĩnh mạch chậm 20 giọt/phút.

14 phút sau, bác sĩ Linh lên khoa Nhi thấy bệnh nhi Phúc ổn định và tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi trong đêm.

5h50 sáng 20/7, bệnh nhi diễn biến sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả. Điều dưỡng Mai có điện thoại mời bác sĩ Linh lên xử lý, cấp cứu bệnh nhân. Bác sĩ Linh nghe máy nhưng không lên khám. Lúc này, điều dưỡng Mai chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi và cho dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol 150 mg x 2/3 gói uống nhưng bé không uống được.

5 phút sau, thấy bệnh nhi có các biểu hiện miệng ngáp, người mệt lả, khó thở nhẹ, nam điều dưỡng dùng viên đặt hậu môn Efferalgan 80 mg và chườm ấm toàn thân, cho bé thở oxy 1,5l/p. Điều dưỡng Mai tiếp tục gọi điện thoại cho bác sĩ Linh nhưng bác sĩ này không nghe máy.  

Đúng 6h, bác sĩ Linh lên đến khoa Nhi. Lúc này bé Phúc diễn tiến nặng hơn với các biểu hiện khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, cổ cứng, mạch vành bụng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng não, màng não/viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa và tiến hành tiêm thuốc tĩnh mạch, thở oxy và tiếp tục theo dõi.

10 phút sau, bệnh nhi khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập, nghe rời rạc. Bác sĩ đã tiến hành hút đờm dãi, ép tim, bóp bóng hỗ trợ oxy và dùng thuốc tiêm. Vài phút sau, bệnh nhân tím toàn thân, tim đập rời rạc, xuất tiết nhiều đờm dãi. Bác sĩ cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhi không qua khỏi. Bé trai được chẩn đoán tử vong do suy hô hấp trụy tim mạch không phục hồi do hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La, cho biết đã chỉ đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc. Ông Khải cho hay khi có kết luận chuyên môn và kết quả khám nghiệm pháp y, Sở Y tế sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.