SỰ KIỆN

‘Sông băng ở Himalaya vỡ, 100–150 người chết’

DDVN • 07-02-2021 • Lượt xem: 247
‘Sông băng ở Himalaya vỡ, 100–150 người chết’

Có 100 - 150 người được cho là đã chết sau khi một sông băng ở Himalaya vỡ và đâm vào con đập tại Ấn Độ vào sáng sớm 7.2, với lũ lụt buộc các ngôi làng ở hạ lưu phải sơ tán.

Om Prakash, Chánh văn phòng bang Uttarakhand (Ấn Độ), nơi vụ việc xảy ra, nói với Reuters: “Con số thực tế vẫn chưa được xác nhận, nhưng 100 đến 150 người đã chết”.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một bức tường bụi, đá và nước khi một trận tuyết lở ầm ầm đổ xuống một thung lũng sông.

“Nó đến rất nhanh, không có thời gian để báo cho ai cả. Tôi cảm thấy rằng ngay cả chúng tôi cũng sẽ bị cuốn trôi”, Sanjay Singh Rana, sống ở thượng nguồn của làng Raini (Ấn Độ), nói với Reuters qua điện thoại.

Theo Sanjay Singh Rana, người dân địa phương lo ngại rằng những người làm việc tại một dự án thủy điện gần đó đã bị cuốn trôi cùng những người đi lang thang gần sông để kiếm củi hoặc chăn thả gia súc.

Ông nói: “Chúng tôi không biết có bao nhiêu người mất tích”.

Ấn Độ cũng đã đặt nhiều quận phía bắc của nước này trong tình trạng báo động cao.

Đoạn video do người dân địa phương chia sẻ cho thấy nước cuốn trôi các bộ phận con đập cũng như bất cứ thứ gì khác trên đường đi của nó.

Các video trên mạng xã hội cho thấy nước dâng qua một đập nhỏ, cuốn trôi các thiết bị xây dựng.

“Dòng chảy của sông Alaknanda ngoài thị xã Nand Prayag đã trở nên bình thường. Mực nước sông hiện cao hơn bình thường 1m nhưng dòng chảy đang giảm dần”, Trivendra Singh Rawat, Bộ trưởng bang Uttarakhand, cho biết trên Twitter.

Tại bang Uttarakhand trên dãy Himalaya dễ xảy ra lũ quét và lở đất. Vào tháng 6.2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người.

Thảm họa đó được các phương tiện truyền thông gọi là “sóng thần Himalaya” do các dòng nước xả ra ở vùng núi, khiến bùn và đá đổ ập xuống, vùi lấp nhà cửa, cuốn trôi các tòa nhà, đường xá và cầu cống.

Theo MTG