Gia đình

Sống lười với người, chăm chút cho mình và bài học từ một người mẹ Nhật

Châu Anh • 29-07-2020 • Lượt xem: 128
Sống lười với người, chăm chút cho mình và bài học từ một người mẹ Nhật

Nếu bạn có ba đứa con, một quán cà phê và vài ba sở thích khác, bạn làm gì để vừa thảnh thơi tâm hồn vừa ung dung đọc sách mà con vẫn ngoan, học vẫn giỏi, nhà cửa vẫn sạch sẽ. Đó là cả một câu chuyện dài.

Người phụ nữ này tên là Eguchi Keiko. Cô vốn là một nhà tạo mẫu nội thất, không chỉ thế Eguchi Keiko còn tham gia dạy các lớp nấu ăn, chủ một quán cà phê tại Tokyo. Dẫu nhiều việc xã hội bao vây, cô cũng phải làm nhiều việc tại nhà với ba đứa con nhỏ: 12 tuổi, 9 tuổi và 6 tuổi. Hình ảnh một bà mẹ trẻ luôn tất bật công việc, cả ngày luôn việc nọ nối việc kia nhiều khi khiến Eguchi Keiko mệt nhoài. Nhưng rồi cô đã thay đổi.

Quan điểm của Eguchi Keiko chính là hãy thôi làm người tốt. Nghe có vẻ hơi "phản cảm" nhưng thực sự cách sống nãy đã khiến cuộc sống của cô dễ thở hơn rất nhiều.

Buông bỏ những gì không cần thiết


Chồng của Eguchi Keiko giúp cô đưa đón con đi học

Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ và ngần ấy việc. Vậy chúng ta lấy thời gian ở đâu để dành cho bản thân? Vì thế, Eguchi đã quyết định: Mình sẽ không làm điều này. Một ý tưởng hoàn toàn khác biệt: Khác biệt với thiên hạ, trong khi ai cũng muốn phải làm cái này phải làm cái kia thì cô lại quyết định dừng lại một số việc.

Việc cần loại bỏ tiêu biểu, chính là lược giản hoặc loại bỏ đi một số bữa trưa ăn uống, cà phê cùng mọi người. Có thể điều ấy khiến nhiều người mất lòng nhưng Eguchi đã quyết định thế rồi để bản thân cô được thảnh thơi hơn. Và cô chỉ ra ngoài dùng bữa trưa với ai mà cô thực sự yêu quý.

Không ôm hết việc nhà


Con gái lớn của Eguchi, tự chuẩn bị những bữa ăn tươm tất.

Nếu cái gì cũng lo mình không làm thì ai sẽ làm đôi lúc khiến Eguchi mệt mỏi. Vì thế, cô quyết định chia bớt việc nhà cho chồng cô và các con. Ban đầu họ có vẻ không muốn, nhưng dần dần guồng quay được "kích hoạt" và mọi người đều có ý thức, trách nhiệm với công việc chung trong gia đình.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›