VĂN HÓA

Sự thật đằng sau bức ảnh chụp chung của Leonardo da Vinci và Mona Lisa gây xôn xao mạng xã hội

Diễm Chi • 07-09-2023 • Lượt xem: 2330
Sự thật đằng sau bức ảnh chụp chung của Leonardo da Vinci và Mona Lisa gây xôn xao mạng xã hội

Mới đây, trên các nền tảng mạng trực tuyến, mọi người đang xôn xao truyền tay nhau bức ảnh được cho là tấm hình chụp chung giữa một danh họa nổi tiếng là Leonardo da Vinci và Mona Lisa. 

Xem thêm:

'Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa' - Kiệt tác hội họa và những ám ảnh thời đại

Không chỉ là một danh họa nổi tiếng, Leonardo da Vinci còn là một nhà đại thiên tài trong lịch sử. Trong xuyên suốt con đường theo đuổi và “dạo chơi” cùng nghệ thuật, ông đã để lại cho công chúng nói chung và những người yêu thích hội họa nói riêng những tác phẩm để đời, trong đó, không thể không nhắc đến tác phẩm “La Gioconda”, hay còn được biết đến với tên gọi “Mona Lisa”.

Cũng chính vì được nhiều người biết đến và yêu thích nên những chủ đề liên quan đến người họa sĩ thiên tài này và kiệt tác “Mona Lisa” luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Mới đây, công đồng mạng cũng được một phen xôn xao khi một bức ảnh được nghi là tấm hình chụp chung giữa danh họa Leonardo da Vinci và Mona Lisa được lan truyền một cách nhanh chóng.

Trong bức ảnh, Leonardo da Vinci và Mona Lisa đều nhìn về hướng máy ảnh, bầu không khí giữa hai người cũng toát lên một sự thân thiết khó tả. Có thể thấy, nhà đại thiên tài có một khuôn mặt quắc thước, hiền lành, râu tóc bạc phơ. Trong ảnh, ông không cười, thần thái toát lên vẻ nghiêm túc, thậm chí, phần trán và chân mày của ông cũng có phần cau lại. Khác với Leonardo da Vinci, nàng Mona Lisa lại khá thoải mái, nở một nụ cười mỉm, dịu dàng nhìn về hướng ống kính. Bên cạnh đó, đầu bà hơi nghiên nhẹ và tựa vào chiếc mũ của người bên cạnh.

Một trong nhiều điều đặc biệt thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng chính là nụ cười của nàng Mona Lisa. Có thể thấy, bà vẫn giữ nụ cười đặc trưng như trong bức tranh nổi tiếng “La Gioconda” được Leonardo da Vinci khắc họa. Tiền cảnh của bức hình cũng là bức danh họa này. 

Sơ lược về “La Gioconda”, đây là một bức tranh nổi tiếng được Leonardo da Vinci tạo ra trong khoảng thời gian từ 1503-1506 với kích thước khoảng 77cm x 53cm. Để tạo nên kiệt tác này, họa sĩ thiên tài đã phải sử dụng kỹ thuật “sfumato”, một phương pháp màu nước dùng để tạo sự mịn màng và chuyển tiết giữa những mảng màu khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, nụ cười của nàng Mona Lisa vẫn luôn nhận được sự tò mò bởi không ai có thể lý giải được liệu nụ cười này đang tượng trưng cho khía cạnh nào.

Ngay khi vừa được đăng tải, bức ảnh đã thu hút sự chú ý và nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng. Bên cạnh sự tò mò, bức ảnh cũng nhận được khá nhiều sự tranh luận. 

Tham chiếu về quá trình phát triển trong chiều dài lịch sử, nhiều người không khỏi tự thắc mắc liệu bức ảnh này có phải là thật khi vẫn chưa xác thực được tại thời điểm đó có máy chụp hình hay không. Nếu có, tại sao danh họa không chụp ảnh cho nàng Mona Lisa. Nếu không thì bức ảnh chụp chung của Leonardo da Vinci và Mona Lisa xuất hiện từ đâu và được tạo ra như thế nào? 

Có lẽ chính vì có quá nhiều dấu chấm hỏi to tướng được đặt ra mà các nhà lịch sử học, các chuyên gia về nhiếp ảnh cũng tham gia vào cuộc tranh luận, đưa ra những quan điểm dựa trên phân tích của bản thân.

Bức ảnh gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây.

Sau khi phân tích một cách tổng thể và kỹ càng, cuối cùng, các chuyên gia cũng tìm ra một manh mối trọng yếu để vạch trần sự thật về bức ảnh chụp chung giữa Leonardo da Vinci và Mona Lisa. Phóng to bức ảnh và nhìn vào tiền cảnh là bức tranh “La Gioconda”, nếu quan sát kỹ có thể thấy phần các ngón tay của nàng Mona Lisa có chút không đúng.

Bên cạnh đó, chiếc máy ảnh đầu tiên được phát triển bởi Joseph Nicéphore Niépce ra đời vào năm 1826 và được biết đến với tên gọi “heliography”. Chiếc máy ảnh này sử dụng một tấm kim loại phủ chất làm sáng để ghi lại hình ảnh trên một tấm phim hoặc giấy bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, quá trình này còn rất phức tạp và không phù hợp để sử dụng phổ biến.

Bức ảnh "View from the Window at Le Gras", hay còn được gọi “Phong cảnh từ cửa sổ tại Le Gras”, là tấm hình đầu tiên được chụp bằng kỹ thuật ảnh “heliography”.

Mãi đến sau này, máy ảnh có thể sử dụng một cách dễ dàng và phù hợp cho công chúng là máy ảnh Kodak, ra đời vào năm 1888 bởi George Eastman. Chiếc máy ảnh Kodak đầu tiên được đặt tên là "Kodak No. 1" và được quảng cáo với khẩu hiệu nổi tiếng. Với kích thước khoảng 13 x 10 x 15 cm, Kodak No. 1 có khả năng chụp khoảng 100 bức ảnh trên một cuộn phim trước khi cần thay cuộn phim mới. Có thể nói đây chính là một trong những sự tiến bộ lớn so với các máy ảnh trước đó.

Trong khi đó, Leonardo da Vinci mất vào ngày 2 tháng 5 năm 1519 tại Pháp. Chính vì vậy mà việc Leonardo da Vinci và Mona Lisa có một bức ảnh chụp chung với nhau là điều hoàn toàn không thể nào xảy ra. Điều này cũng cho ra kết luận rằng bức ảnh này chính là tác phẩm được tạo bởi bởi trí tuệ nhân tạo AI. 

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc tạo ra một bức ảnh đối với AI là một việc dễ dàng, trước đó cũng có nhiều trường hợp những tác phẩm được tạo bởi AI thu hút sự chú ý của công chúng.

Cuối cùng, các chuyên gia đã có thể làm sáng tỏ về sự thật cũng như nguồn gốc của bức hình gây xôn xao mạng xã hội. Có thể nói, kết luận này dù có thể đoán biết trước được phần nào nhưng vẫn khiến rất nhiều người bất ngờ. Bên cạnh đó, mọi người cũng không khỏi cảm thán rằng đôi khi AI thật sự tạo ra những tác phẩm rất thú vị.