Sức khỏe

Sự thật về tin đồn các loại thực phẩm gây ung thư

Thông tin về việc ăn thịt đỏ bị ung thư đã được lan truyền từ rất lâu. Nhiểu người tin rằng đây là lời cảnh báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên thực tế thịt đỏ không nguy hiểm như nhiều người vẫn tưởng.

+ Thịt đỏ: IARC khuyến cáo mỗi tuần không nên ăn quá 1kg thịt đỏ, nếu ăn được ít hơn thì càng tốt cho sức khỏe. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) phân loại thịt đỏ vào nhóm 2A – nhóm có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên cần phải hiểu là ăn thịt ăn thịt đỏ với số lượng lớn và trong một thời gian dài mới dẫn đến nguy cơ bị ung thư.

+ Rau: Nhiều người đã nghe nói về việc ăn thực phẩm để qua đêm không tốt vì nó có chứa lượng lớn nitrit gây ung thư, đặc biệt là rau. Thực tế là hàm lượng nitrit của rau qua đêm được lưu trữ trong tủ lạnh không cao, chỉ 2,0mg/kg, chưa vượt quá mức giới hạn. Tuy nhiên rau quả nếu không cất trữ vào có thể tạo ra một lượng đáng kể nitrit do tác động của vi khuẩn và gây hại cho cơ thể con người!

+ Dưa muối: Nhiều thông tin nói rằng dưa chua có chứa nhiều nitrit rất hại cho cơ thể và đó cũng chính là tác nhân gây ung thư. Thực tế, dưa muối sau khoảng 20 ngày, hàm lượng nitrit sẽ giảm xuống dưới 10mg/kg, là mức an toàn có thể ăn được. Hơn nữa nếu chỉ ăn dưa chuối với lượng nhỏ và không ăn quá thường xuyên thì khả năng ngộ độc cũng rấy thấp.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển