Sức khỏe

Sự thay đổi kỳ lạ từ trái tim trong cơ thể mới

Hoa Hà • 28-09-2020 • Lượt xem: 656
Sự thay đổi kỳ lạ từ trái tim trong cơ thể mới

Mỗi năm, tại Việt Nam có gần 10.000 trường hợp tai nạn giao thông, trong số đó có không ít những trường hợp chết não. Nhưng cũng chỉ có 3- 4 ca ghép tim được thực hiện thành công trong một năm.

Sự thay đổi kì lạ nào xảy ra với những người được ghép tim?

Trong chương trình VTV Đặc biệt tháng 9 - Còn mãi nhịp đập trái tim, phát sóng vào lúc 20h10 ngày 23/9 trên VTV1 khán giả đã có cơ hội chứng kiến sự thay đổi kì diệu của hai người được ghép tim thành công ở nước ta.

Đó là một cháu bé 10 tuổi, người dân tộc Tày được ghép quả tim của người lớn và một người đàn ông trung tuổi được ghép quả tim của một thanh niên khỏe mạnh. Hai người được ghép tim đã có những thay đổi kì lạ trong thói quen và tính cách.

Bệnh nhân Trần Tuấn ghép tim thành công xúc động bên các y bác sĩ...

Sự thay đổi trong tính cách

Bé gái 10 tuổi, bé Hà Ngọc Chi là một trong hai bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép tim thành công tại Việt Nam, sau khi được ghép tim bé có sự trưởng thành trong hình hài của một đứa trẻ; ăn nói chững chạc, lịch sự hơn người lớn; biết lo lắng, suy nghĩ cho bố mẹ. Chi mong muốn mình luôn khỏe mạnh để lo cho bố mẹ, em sẽ cố gắng học hành để xây một ngôi nhà to cho bố mẹ ở thoải  mái hơn. Sự thay đổi của bé Chi sau khi được ghép tim của một người lớn tuổi hơn được gói gọn trong 2 chữ “trưởng thành”.

Bé Hà Ngọc Chi - Bệnh nhân nhỏ tuổi được ghép tim thành công

BTV Trần Huy, người 5 năm làm VTV đặc biệt: “Còn mãi nhịp đập trái tim” đã tâm sự rằng khi gặp bé Chi, cả đoàn làm phim đã thực sự bị bất ngờ. Cách nói chuyện của cháu không giống với cách nói chuyện của một cháu bé mới 10 tuổi. Và một lài lần sau khi đến nhà cháu Chi, ê kip chương trình nhận ra rằng có một mối liên kết nào đấy đối với gia đình của người hiến.

Sau này, trong cuộc gặp gỡ với chị Giang, vợ của anh Soái - người đàn ông tốt bụng đã hiến tim cho cháu Chi, khi chị Giang áp sát vào lồng ngực cháu để nghe nhịp tim của chồng, thì dường như chị cảm thấy đó là nhịp tim của chồng mình đang đập và dường như thấy chồng chị đang còn sống vậy.

Sau ghép tim, nhiều đổi thay kỳ lạ diễn ra trong tâm trí và cơ thể của người được ghép tim và ekip thực hiện chương trình đã ghi lại những điều mắt thấy tai nghe

Sự thay đổi trong sở thích, thói quen

Còn người đàn ông trung tuổi – ông Trần Tuấn (50 tuổi), sau khi được ghép trái tim của một người đàn ông khỏe mạnh có những thay đổi kì lạ trong thói quen và sở thích ăn uống.

Nếu ngày xưa ông không bao giờ vào bếp, thì sau khi được ghép tim, ông lại thường xuyên tự tay vào bếp làm món mình ưa thích. Là người rất ghét ăn món mì xào, nhưng sau đó ông lại bị “nghiện” món ăn này.

Sau cuộc phẩu thuật ghép tim, ông Tuấn có những thói quen mà trước đó ông chưa từng làm bao giờ. Bà Nguyễn Thị Sinh – vợ ông Tuấn kể lại rằng: Ông thích chơi hoa, ngày trước ông không thích chơi hoa hoặc trồng cây cối. Đặc biệt ông còn thích nhạc trẻ, phim trẻ. Và sau này, mẹ của anh Khiên – người hiến tim tiết lộ rằng những thói quen và sở thích của ông Tuấn bây giờ cũng chính là sở thích và thói quen của anh Khiên hồi còn sống.

Những giấc mơ kỳ lạ

Chị Nguyễn Thị Hường– mẹ của bé Chi chia sẻ rằng chị mơ thấy một người đàn ông về trách móc rằng “em cho trái tim cho con gái của anh chị nhưng mà chưa thấy anh chị đến nhà để thắp hương cho em”. (Luật pháp quy định phải giữ bí mật về thông tin về người hiến, người được ghép tạng vì vậy gia đình chị không có thông tin gì của người hiến)

Còn ông Tuấn, ngày thứ hai sau ca ghép tim, ông mơ thấy một người thanh niên trạc tuổi con mình, nói chuyện và ôm ông, cả hai người cùng ngủ. Trong giấc mơ, ông còn nói chuyện với người đàn ông đó: “Thôi bạn nằm xích ra chứ nằm như thế này tôi ngột quá, mệt quá”. Các bác sĩ ở bệnh viện Trung ương Huế cũng kể lại rằng thấy ông Tuấn nói chuyện với một người nào đó, nói rất nhiều mà không rõ nói gì. Trong khi đó, huyết áp của ông Tuấn rất bình thường, không có chuyện ông mê sảng.

Sự thay đổi kì lạ này được lí giải như thế nào dưới góc độ khoa học?

Hiện nay, trên thế giới đã có những trường hợp sau khi được ghép tim thì có sự thay đổi về mặt suy nghĩ, tư duy, thói quen và thậm chí là gặp những giấc mơ kì lạ. Thế nhưng, xét về mặt khoa học, chưa nhà khoa học nào dám khẳng định rằng đó là sự việc tất nhiên, có nghĩa là 100 người ghép tim thì cả 100 người như vậy.

Sự thay đổi này mới chỉ là giả thuyết khoa học, chưa được chứng minh, tuy nhiên có nhiều nhà khoa học cho rằng giả thuyết này là chính xác.

BTV Trần Huy giải thích điều này rằng: Về mặt khoa học, sau khi ghép tim thì bản thân những người được nhận tim gần như bước qua được cái ranh giới của sự sống và cái chết. Vì vậy, họ có những suy nghĩ về trái tim của người khác đang đập trong cơ thể mình. Và như một quy luật tất yếu, họ luôn nghĩ về người hiến đó, không biết người ấy là ai, như thế nào, từ đó vô hình chung giống như cảm giác bắt chước lại suy nghĩ, ký ức của những người hiến tim cho mình.

Truyền thuyết kể rằng trong thời Chiến quốc ở Trung Quốc, vào khoảng 2.500 năm trước đây có hai người đàn ông khi gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe đã đến gặp một danh y nổi tiếng đương thời tên là Biển Thước. Để chữa bệnh cho họ, Biển Thước đã tiến hành ca phẫu thuật hoán đổi quả tim giữa hai người. Sau cuộc phẫu thuật, họ đã phục hồi và khỏe mạnh như thường. Nhưng khi họ trở về nhà, họ đều thấy kinh ngạc khi vợ của họ không thể nhận ra họ. Hóa ra họ đều đến nhà của người kia và tưởng rằng vợ của người khác chính là vợ của mình.

Trong thế giới hiện đại cũng có những câu chuyện tương tự như vậy. Trong cuốn Sự thay đổi trái tim: Một tự truyện, Claire Sylvia - người được cấy ghép một quả tim và một lá phổi vào năm 1988, tiết lộ rằng sau ca cấy ghép cô bắt đầu thích uống bia, ăn gà rán và ớt xanh. Mặc dù trước đó công không thích những món ăn này, nhưng sau đó cô hiểu ra rằng, đó là sở thích của cậu bé 18 tuổi – người đã hiến tạng cho mình. Đặc biệt hơn, sau đó cô từng mơ gặp một câu bé cô nghĩ có tên là Tim L., rồi hít cậu ta vào bên trong cơ thể mình. Và sau này cô biết được rằng Tim L. chính là tên của người đã hiến tạng cho cô.