ĐỜI SỐNG

Sức khỏe tinh thần được cải thiện không ngờ nhờ lối sống tối giản

Phương Trương • 27-09-2022 • Lượt xem: 326
Sức khỏe tinh thần được cải thiện không ngờ nhờ lối sống tối giản

Hãy tưởng tượng sau một ngày dài làm việc, bạn về nhà và thấy căn phòng của mình ngổn ngang đồ đạc, tâm trạng của bạn sẽ như thế nào? Có phải chúng ta sẽ thêm mệt nhoài vì dọn dẹp mớ đồ đạc trên hay ta sẽ buông xuôi mặc cho căn phòng đầy bộn bề kia?

Tin, bài liên quan:

Lối sống tối giản được nhiều người thực hành nhưng bạn có từng nghĩ về hệ quả sau đó?

Vì sao lối sống tối giản lại được nhiều người theo đuổi?

Không phải tự nhiên mà lối sống tối giản được truyền tai nhau trong những năm gần đây, đặc biệt là trong giới trẻ. Khi không ít người đi theo lối sống này đã cảm nhận được tác động tích cực của nó đến sức khỏe và tâm trạng của họ. Lối sống tối giản có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Bạn sẽ được tự do nhiều hơn

Theo một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng dopamine - một loại hormone hạnh phúc sẽ được giải phóng khi bạn buông bỏ những thứ bạn không cần. Càng cố ôm đồm nhiều công việc, nhiều đồ đạc hay suy nghĩ càng làm bạn bị bó buộc trong một mớ bòng bong. Nó như một mỏ neo kéo chặt bạn lại và bạn sẽ có cảm giác như sợ mất tất cả mọi thứ.

Khi tĩnh tâm để nhận biết việc nào, đồ vật nào thật sự cần thiết cho mình và buông bỏ những điều không quan trọng còn lại, bạn đã đặt một chân bước ra khỏi mớ hỗn độn đó. Việc tiếp theo là bạn sẽ thực hành lối sống này trong bao lâu để đạt được tự do mình mong muốn.

Tâm hồn được bình yên hơn

Khi đồ đạc ít đi, bạn sẽ không còn căng thẳng, lo lắng vì sợ mất chúng nữa. Khi suy nghĩ ít đi, bạn sẽ có thời gian nhìn vào tâm hồn mình một cách bình yên hơn. Bạn nhận ra mình đã bỏ bê nội tâm mình quá lâu để chạy theo những vật chất bên ngoài. Dành thời gian cho bản thân thư giãn, hòa mình với thiên nhiên chưa bao giờ là dư thừa để nuôi dưỡng tâm hồn của bạn.

Khi tâm hồn bạn được bình yên, kéo theo đó là những căng thẳng, lo lắng trong bạn sẽ phần nào dịu xuống. Đây được xem là một cách chữa lành cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Không gian sống nhẹ nhàng và dễ dọn dẹp

Bạn hãy thử ngồi kiểm lại đồ đạc của mình xem có bao nhiêu món đồ bạn chưa một lần dùng đến hoặc chỉ dùng đôi ba lần rồi thôi? Chúng ta lầm tưởng rằng việc sở hữu nhiều đồ đạc sẽ giúp cuộc sống tiện nghi hơn, nhưng sự thật lại không phải vậy. Việc nhà bạn có quá nhiều đồ sẽ làm không gian sống của bạn thật sự ngột ngạt và bí bách.

Bạn có thể lọc lại xem những món đồ nào mình thật sự không cần dùng đến nữa và đem cho những người cần chúng. Khi đó bạn sẽ vừa có được niềm vui khi giúp được người khó khăn hơn mình, vừa có được sự nhẹ nhõm khi nhìn lại căn phòng mà chỉ trước đó ít lâu vẫn còn là một mớ hỗn độn. Nhà cửa ít đồ hơn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần dùng đến một lượng lớn thời gian để dọn dẹp chúng.

Bạn sẽ tiết kiệm được tiền

Lối sống tối giản có thể cải thiện tình hình tài chính của bạn. Khi không phải đụng vật gì cũng mua, đôi khi mua sắm theo phong trào sẽ làm hầu bao của bạn rỗng lúc nào không hay. Người sống tối giản sẽ đắn đo nhiều hơn và sẵn sàng nói “không” nếu đồ vật đó không cần thiết cho cuộc sống của họ.

Hãy thử bắt đầu từ những việc rất nhỏ như dọn dẹp lại góc học tập hay bàn làm việc của bạn, vứt bỏ hoặc đem cho đi những thứ bạn không cần nữa. Bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhõm và thoáng đãng ở những nơi đó. Tiếp theo có thể dọn dẹp ở những không gian rộng hơn như căn phòng hay ngôi nhà của bạn, mở rộng phạm vi tối giản và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại. Bắt tay vào hành động không khó nhưng để duy trì được nó cũng không đơn giản. Nếu bạn thật sự có quyết tâm thay đổi sự bí bách hiện tại, bạn có thể đọc thêm sách báo, kinh nghiệm của những người thực hành lối sống tối giản lâu năm để kiên trì theo đuổi lối sống này nhé.