SỰ KIỆN

Suýt chết vì hội chứng choáng ngợp trước vẻ đẹp phụ nữ

Minh Kiên • 22-12-2018 • Lượt xem: 4553
Suýt chết vì hội chứng choáng ngợp trước vẻ đẹp phụ nữ

Trong quá trình tham quan phòng tranh, người đàn ông Ý đã bị thu hút bởi vẻ đẹp tuyệt vời đó và đột nhiên cảm thấy chóng mặt, ảo giác, tim đập nhanh, sau đó ngất xỉu. Rất may mắn, trong đoàn khách thăm quan khi đó một vài người là bác sĩ tim mạch nên đã tiến hành cấp cứu kịp thời, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định lại.

Các bác sĩ tại bệnh viện Careggi, Florence, Ý xác nhận ông lên bị hội chứng Stendhal’s hiếm gặp - gây đau tim và tỉ lệ tử vong cao.

Sau cơn nguy hiểm người đàn ông 70 tuổi đã mô tả lại cảm giác choáng ngợp vì sắc đẹp Venus khi đó: "Đột nhiên tim tôi đập thình thịch như trống, cảm giác sự sống đang thoát ra khỏi cơ thể".

Được biết, hội chứng Stendhal's vô cùng hiếm gặp và không được công nhận vì tỉ lệ phát bệnh thấp. Nó được đặt theo tên nhà văn người Pháp thế kỷ 19 Marie - Henri Beyle, được biết đến với bút danh Stendhal. Trong một tác phẩm của minh, ông đã mô tả các triệu chứng tương tự khi thấy vẻ đẹp siêu phàm của nhà thờ Basilica di Santa Croce tại Ý.

Các chuyên gia tại bệnh viện Careggi, nơi điều trị cho người đàn ông 70 tuổi cũng cho biết họ từng tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều du khách mắc hội chứng Stendhal's được đưa ra từ bảo tàng hoặc phòng trưng bày đi cấp cứu. Có lẽ đất nước Ý là nơi lưu giữ các tác phẩm Nghệ thuật thời Phục Hưng tuyệt đẹp nên tỉ lệ bệnh nhân nhập viện vì Stendhal's cũng nhiều hơn bình thường.

Biểu hiện của hội chứng Stendhal's là những cơn choáng váng, ảo giác, tim đập nhanh,... nếu nặng có thể lên cơn đau tim và tử vong. Các bệnh nhân mắc hội chứng này thường do quá tập trung hoặc choáng ngợp bởi một vẻ đẹp tuyệt vời.