Duyên Dáng Việt Nam

Tác dụng chữa nhiều bệnh của cây ớt

DDVN • 06-12-2019 • Lượt xem: 6483
Tác dụng chữa nhiều bệnh của cây ớt

Lâu nay chúng ta luôn nghĩ ớt là thứ làm gia vị mà không hề biết ớt chữa được rất nhiều bệnh.

ĐẶC TÍNH ĐỘC ĐÁO CỦA ỚT

Ớt trong dân gian còn có những tên gọi khác như Ngưu giác tiêu, lạt tử, hải tiêu, lạt tiêu… Tên khoa học là Capsium frutescens L (thuộc họ Cà). Ớt là loại cây nhỏ, thân gỗ. Tất cả các bộ phận của cây ớt như trái, lá, rễ lá đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo Đông y ớt có vị cay nóng có công dụng tiêu thực, chỉ thống, tán hàn, kiện tỳ… Người dân thường dùng ớt để trị các chứng lạnh bụng, tiêu hóa kém, đau viêm khớp, chữa các vết rắn cắn. Ngoài ra người dân thường dùng ớt để làm tăng gia vị cho món ăn bằng cách nấu canh hoặc dằm vô nước mắm để chấm rau, thịt…

Theo y học hiện đại trong trái ớt có chất Capsaicin, khi chúng ta ăn vào cơ thể sẽ kích thích bộ não sản sinh ra chất Endorphin (Morphin nội sinh)- Chất giúp giảm đau tự nhiên. Chất này đặc biệt có lợi cho những ai thường xuyên bị các cớn đau xương khớp hành hạ. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư quái ác.

Ngoài ra ớt còn chứa rất nhiều vitamin như Vitamin B1, B2, C, beta caroten, acid citric,… giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch đồng thời không cho huyết áp tăng cao. Thông thường ớt xanh, trái nhỏ có hàm lượng dưỡng chất nhiều hơn.

Ớt với nhiều tính năng chữa bệnh thần kỳ

DƯỚI ĐÂY LÀ TÁC DỤNG CHỮA BÁCH BỆNH CỦA CÂY ỚT

Ăn uống chậm tiêu: Khi ăn ớt vị cay của ớt sẽ giúp dạ dày tăng tiết dịch vị giúp bạn ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên những ai có các triệu chứng của đau dạ dày thì không nên ăn ớt.

Bài thuốc: Việc đơn giản bạn cần làm là tăng cường ớt trong bữa ăn của bạn là được, có thể cắt ớt thành những lát nhỏ làm gia vị cho món canh, hoặc làm nước chấm…

Chán ăn do ung thư: Khi bị ung thư cơ thể bị mất sức khiến bạn không còn muốn ăn uống gì, trong ớt có nhiều thành phần kháng lại các triệu chứng của ung thư đồng thời tăng sức đề kháng từ đó giúp bạn không còn kiệt sức và kích thích ăn ngon miệng hơn.

Bài thuốc: 100g ớt, 100g hắc đậu xị. Bạn phơi khô hai nguyên liệu trên rồi tán thành bột, khi ăn uống gì thì cho một muỗng bột ớt vô ăn cùng.

Các bệnh về xương khớp: Nhờ có chất giảm đau tự nhiên mà ớt có thể làm chặn lại các cơn đau lưng hoặc viêm khớp của người bệnh hiệu quả.

Bài thuốc: chuẩn bị 15 trái ớt, 3 lá đu đủ, 80g rễ chỉ thiên. Rửa sạch giã nhỏ với tất cả các nguyên liệu rồi ngâm chung với cồn theo tỉ lệ 1: 2, mỗi khi đau thì lấy ra xoa bóp nhẹ nhàng là hết đau.