Duyên Dáng Việt Nam

Tác dụng kì diệu của su hào có thể bạn chưa biết

Xuân Huệ • 27-03-2018 • Lượt xem: 1288
Tác dụng kì diệu của su hào có thể bạn chưa biết

Củ hay lá su hào đều chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Hãy xem những tác dụng kì diệu của su hào có thể bạn chưa biết.

Theo thông tin của bác sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (sinh sống tại Úc), su hào có những tác dụng thật tuyệt vời. Su hào có chứa vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, potassium (kali), manganese, sắt, calcium... Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa..

Su hào là một loại thực phẩm rất thích hợp cho những người ăn kiêng để giảm cân vì su hào chứa ít calories.

Su hào là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú. Chất xơ giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đồng thời giúp hệ tiêu hóa thu nhận các chất dinh dưỡng một cách tối ưu.

Do có chứa nhiều potassium (kali) vốn đóng vai trò "đinh" trong các hoạt động của cơ và thần kinh, su hào giúp cơ thể có nhiều năng lượng.

Vì chứa nhiều kali vốn đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch. Điều này giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... 

Ngoài ra, su hào chứa nhiều manganese, sắt, calcium nên rất tốt cho xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Su hào còn có tác dụng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Lượng calcium phong phú trong su hào cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Củ su hào rất giàu các hợp chất carotenes, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt cho mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.

Không những vậy, do có chứa nhiều vitamin nhóm B vốn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các men (enzyme) trong cơ thể, su hào sẽ hỗ trợ sự chuyển hóa tốt hơn.

Đặc biệt, do chứa nhiều các hóa chất thực vật (phytochemicals), đặc biệt là chất glucosinolates, chất này được xem là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư nhũ hoa và ung thư tiền liệt tuyến.