Duyên Dáng Việt Nam

Tác giả của 'Harry Potter' lần đầu tiết lộ quá khứ bị bạo hành và lạm dụng tình dục

DDVN • 13-06-2020 • Lượt xem: 1028
Tác giả của 'Harry Potter' lần đầu tiết lộ quá khứ bị bạo hành và lạm dụng tình dục

Nhà văn JK Rowling mới đây đã tiết lộ chính bà đã từng trải qua nạn bạo hành gia đình và lạm dụng tình dục.

Nữ văn sĩ người Anh JK Rowling đã đăng tải một bài viết trên blog của mình, trong đó giải thích những bình luận gây tranh cãi của mình về phụ nữ chuyển giới.

“Đây không phải là điều có thể dễ dàng viết ra” Rowling viết trong một bài đăng dài 3.600 chữ liên quan tới vấn đề bình đẳng giới.

J.K. Rowling chia sẻ rằng cô muốn nghiên cứu kỹ hơn về nhận dạng giới tính và chuyển giới ở những độ tuổi khác nhau, từ đó gây ra sự hiểu nhầm.

Những vụ rắc rối liên quan tới vấn đề phụ nữ chuyển giới nảy sinh từ tháng 12 năm ngoái. Tất cả bắt đầu bằng việc Rowling đăng những bình luận ủng hộ một người phụ nữ vừa bị sa thải, khi mà nhà tuyển dụng tin rằng cô đã có những bài tweet với nội dung “kỳ thị người chuyển giới.”

"Tôi biết rất rõ điều gì sẽ xảy ra khi tôi ủng hộ Maya. Tôi chờ đợi những lời đe doạ và bạo lực như 'cô đang giết chết người chuyển giới bởi phát ngôn của mình đấy', những cuốn sách của tôi bị đốt cháy và một người đàn ông bảo rằng đã ủ phân chúng".

Cuối tuần qua, JK Rowling đăng một loạt thông điệp lên Twitter và gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Trong những bài đăng của bà có đoạn: “Nếu giới tính không tồn tại thì sự hiện hữu của phụ nữ trên toàn thế giới đều bị xóa sổ. Tôi hiểu và yêu mến người chuyển giới, nhưng xóa bỏ định nghĩa về giới tính là chối bỏ khả năng định nghĩa cuộc đời của rất nhiều người".

“Tôi chắc rằng có từ nào đó dùng để chỉ nhóm ‘người có kinh nguyệt’. Ai đó hãy giúp tôi tìm ra cái tên thỏa đáng với?”.

Những chỉ trích chủ yếu cho rằng quan điểm của Rowling đã đánh đồng phụ nữ với kinh nguyệt, loại bỏ những người nhận họ là phụ nữ nhưng không có kinh nguyệt.

Nhiều người có ảnh hưởng đã công khai chỉ trích JK Rowling, trong đó có những diễn viên từng tham gia những tác phẩm xoay quanh thế giới Harry Potter như Daniel Radcliffe hay Eddie Redmayne, Jonathan Van Ness và tác giả chuyển giới Juno Dawson.

Rowling cho biết sự công kích gần đây đã khiến những ký ức đen tối trong những năm 20 của cuộc đời bà quay trở lại, khi mà tác giả này phải chịu đựng sự bạo hành về thể xác.

Rowling cho biết trong quá khứ thường xuyên bị chồng cũ bạo hành - Ảnh: Internet

Rowling cho rằng “hiệu ứng đám đông” và “tư duy tập thể” đã công kích bà vì mặc dù tác giả của Harry Potter tin rằng người chuyển giới cần và xứng đáng nhận được sự bảo vệ khỏi sự bạo hành và lạm dụng tình dục, bà không đồng tình với việc những người chưa trải qua phẫu thuật hoặc các liệu pháp bổ sung hormone có quyền tiếp cận không gian đơn giới tính.

Không những thế, J.K. Rowling còn chia sẻ về quá khứ đen tối của mình: "Tôi đã nổi tiếng hơn 20 năm qua và chưa bao giờ công khai chia sẻ việc bản thân là nạn nhân của lạm dụng tình dục và bạo lực gia đình. Không phải tôi xấu hổ về những gì đã xảy ra mà vì những ký ức đó thật sự kinh khủng".

Cô cho biết đã xoay sở để thoát khỏi cuộc hôn nhân đầy bạo lực đầu tiên của mình một cách khá khó khăn. Nhưng giờ đây, cô đã kết hôn với một người đàn ông thực sự tốt và có nguyên tắc, an toàn theo cách mà cô không bao giờ có thể mong đợi hơn trong một triệu năm nữa.

"Tuy nhiên, những vết sẹo do bạo lực và tấn công tình dục để lại không hề biến mất, bất kể bạn có được tình yêu như thế nào và cho dù bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền", J.K. Rowling nói. Kể câu chuyện quá khứ là cách để nữ nhà văn thể hiện sự đoàn kết với những người phụ nữ có hoàn cảnh như cô chứ không phải để bất kỳ ai thương hại.

J.K. Rowling không chỉ đích danh người tấn công tình dục cô nhưng cho biết sự việc xảy ra ở độ tuổi 20. Tôi cực kỳ may mắn. Tôi là một người sống sót, không phải là nạn nhân. Tôi chỉ đề cập đến quá khứ vì giống như mọi người khác trên hành tinh này, tôi có một câu chuyện phức tạp, hình thành nên nỗi sợ, sở thích và ý kiến cá nhân, nữ nhà văn chia sẻ.

(Theo Một thế giới)