SỨC KHỎE

Tác hại của việc dùng đường quá nhiều

Phúc Minh • 03-01-2020 • Lượt xem: 3873
Tác hại của việc dùng đường quá nhiều

Chúng ta cần hiểu đúng về đường, đường tồn tại trong 2 dạng chính: đường có trong các thực phẩm tự nhiên (hoa quả: fructose; sữa: lactose) và đường được thêm vào trong bánh, kẹo và các thực phẩm chế biến như nước ngọt, bánh nướng, bánh ngọt…Trong khuôn khổ bài này chúng tôi nhấn mạnh đề cập đến những nguy cơ khi sử dụng đường quá nhiều.

Ở Việt Nam nhu cầu ăn đường rất cao. Ngay cả thực phẩm bánh kẹo, sữa cũng ngọt hơn những nơi khác. Theo báo cáo tại Hội nghị về các giải pháp hạn chế đồ uống có đường ở Việt Nam do Cục Y tế dự Phòng, Bộ Y tế tổ chức, các thông tin về việc sử dụng đường của người Việt khiến nhiều người giật mình.

Trung bình người Việt tiêu thụ 46,5 gram đường tự do mỗi ngày gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Một học sinh trung học năng lượng 2300 kcalo/ngày lượng đường cần nạp 25 g/ngày nhưng nếu chỉ uống ly nước ngọt thì đã nạp 36 gram đường vào cơ thể.

nếu lạm dụng đường có thể tăng cân, tích mỡ bụng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa đường và việc tăng tích mỡ bụng. Đây là mỡ xấu và là thủ phạm chính gây ra bệnh tim mạch.

Ước tính Việt Nam có khoảng 25% người trưởng thành bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị đái tháo đường, bệnh tim mạch gây tử vong lên tới 33 %. Trong các con số đó đều có sự góp mặt của lạm dụng đường.

Hình minh họa

Những người sử dụng nhiều đường không những có nguy cơ thừa cân-béo phì, gia tăng mắc các bệnh đái tháo đường type 2, bệnh lý tim mạch, mà còn có mối liên quan trực tiếp giữa ung thư tụy, ung thư đại trực tràng với việc tiêu thụ đường. Điều này có khả năng là do thực tế Insulin là một trong những yếu tố quan trọng đứng đằng sau sự tăng trưởng và phân chia tế bào. Đường làm tăng vọt Insulin lên mức cao bất thường.

Ngoài ra, đường có thể làm hỏng răng. Một nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy đường tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong khoang miệng. Điều này có thể gây ra sâu răng, hỏng men răng.

Đường cũng không có nhiều giá trị dinh dưỡng thực sự, không có chất dinh dưỡng, không có khoáng chất, không có protein và không có chất xơ chúng ta hay gọi là đường rỗng.

Điều đặc biệt, hiện nay những đối tượng tiêu thụ nhiều đường nhất chính là trẻ em và thanh thiếu niên. Trong khi đây là nhóm đối tượng cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất thì việc ăn nhiều đường lại cản trở quá trình hấp thu các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, photpho, magie, sắt…

Để hạn chế đường, cách tốt nhất là giảm các loại thực phẩm chứa đường tự do như: Bánh kẹo ngọt, socola, nước giải khát, nước trái cây đóng hộp.... Thay thế những thực phẩm đang dùng bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh như: Uống nước lọc thay vì nước giải khát; Bổ sung hoa quả tươi thay vì nước ép trái cây đóng hộp...Người tiêu dùng cần có thói quen kiểm tra nhãn sản phẩm về hàm lượng đường ghi trên nhãn.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›