SỰ KIỆN

Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được bán với giá 69,3 triệu USD

Đan Thùy • 12-03-2021 • Lượt xem: 1176
Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được bán với giá 69,3 triệu USD

Tác phẩm Everydays – The First 5000 Days của nghệ sĩ người Mỹ là tác phẩm kỹ thuật số Non-Fungible Token (NFT) có giá trị cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nghệ sĩ tiền mã hóa Beeple đã bán một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số NFT với giá 69,3 triệu USD tại sàn đấu giá Christie, phá vỡ kỷ lục NFT có giá trị cao nhất.

Theo Christie’s, người đấu giá thắng cuộc đã đưa ra con số 60,3 triệu USD, thì “giá thực tế”, bao gồm phí, tổng cộng sẽ là 69,3 triệu USD. Hiện, người mua tác phẩm vẫn chưa được xác định danh tính công khai.

Theo một số nguồn tin trong cuộc, giá trị của bức tranh đã được đẩy lên một cách chóng mặt trong những giây phút cuối cùng của cuộc đấu giá. Được biết, chỉ 1 phút trước khi thời gian đấu giá kết thúc, giá của bức tranh mới chỉ dừng lại ở 20 triệu USD.

Christie's cho biết Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, hiện nằm trong số ba nghệ sĩ sở hữu tác phẩm có giá trị nhất cùng với Jeff Koons và David Hockney. Trước đó, bức tranh Portrait of an Artist của Hockney được bán với giá 90,3 triệu USD vào năm 2018, trong khi tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ của Koons là Rabbit đứng đầu danh sách với 91,1 triệu USD vào năm 2019.

Nghệ sĩ tiền điện tử Beeple - Ảnh: Internet

Tác phẩm Everydays – The First 5000 Days có dạng token không thể thay thế (NFT), một tài sản kỹ thuật số duy nhất với quyền sở hữu có thể xác minh trên blockchain đối với các sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật hoặc vật phẩm trong trò chơi.

Tác phẩm nghệ thuật đắt giá này được mô tả như một tác phẩm tổng hợp hành trình sáng tạo nghệ thuật đầy ấn tượng của Beeple trong 13 năm qua. Cụ thể, tác phẩm được thực hiện vào ngày 1.5.2007, khi Beeple là một nhà thiết kế web buồn chán và bắt đầu tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mỗi ngày, không bị gián đoạn, để cải thiện bản vẽ và thiết kế đồ họa của mình.

“Các nghệ sĩ đã sử dụng phần cứng và phần mềm để tạo tác phẩm nghệ thuật và phân phối nó trên internet trong hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ biết cách thực sự để sở hữu và thu thập nó. Với NFT, điều đó giờ đã thay đổi”, Christie's cho biết.

Chú mèo ảo Nyan Cat - Ảnh: Internet

Beeple là nghệ sĩ tiền điện tử nổi tiếng nhất trong thời điểm hiện tại, với hơn 28 triệu USD doanh thu cho đến nay, theo Crypto Art.

Tổng cộng đã có 353 lượt đấu giá cho tác phẩm nghệ thuật này, với giá thầu lên tới 1 triệu USD trong giờ đầu tiên. Đây là tác phẩm nghệ thuật đắt giá thứ 3 bán bởi một nghệ sĩ còn sống.

Với sự thành công của Everydays: The First 5000 Days, giới chuyên môn tin rằng chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của chương tiếp theo trong lịch sử nghệ thuật - nghệ thuật kỹ thuật số.

Trước Everydays: The First 5000 Days, nhiều tác phẩm NFT, bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, ảnh GIF và thậm chí là tweet, đã khơi mào cho sự bùng nổ nghệ thuật kỹ thuật số.

NFT là một từ khóa rất hot trong thời gian gần đây. Liên tục có những con số khủng về giá trị của những tác phẩm NFT, như dòng tweet đầu tiên của CEO Twitter được ra giá 2 triệu USD, hay meme về chú mèo ảo Nyan Cat được bán với giá gần 600.000 USD.

Theo MTG