VĂN HÓA

Tacos - Món ăn truyền thống của người Mexico

Diễm Chi • 03-07-2023 • Lượt xem: 1525
Tacos - Món ăn truyền thống của người Mexico

Là món ăn truyền thống của người Mexico, tacos trở thành một trong những món ăn nổi tiếng và nhận được sự yêu thích của mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm:

Đền Xanh Wat Rong Suea Ten - Sự kết hợp giữa nghệ thuật và tôn giáo

Cổ Phong - Nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Trung Quốc

Bánh tacos có nguồn gốc từ thời kỳ Aztec, một trong những nền văn minh cổ đại của Mexico. Có một thuyết cho rằng “taco” bắt nguồn từ tiếng Nahua, một loại ngôn ngữ được sử dụng bởi người Aztec và người Nahua ở khu vực Mexico trước người Tây Ban Nha đến. Trong tiếng Nahua, từ "tlahco" hoặc "tlahcoyotl" có nghĩa là "dùng bàn tay để cuốn" hoặc "đồ ăn được cuốn lại". Có thể nói, từ ngữ này đã được chuyển đổi thành “taco” trong Tiếng Ban Nha.

Tuy nhiên, cái tên “taco” có nguồn gốc từ một người Mexico làm nghề khai thác bạc vào thế kỷ XVIII. Tại thời điểm này, tacos là món bánh “quốc dân” của tầng lớp người lao động, bao gồm cả những người thợ mỏ. Có lẽ vì vậy mà những chiếc bánh tacos còn được gọi là “tacos de minero”, có thể hiểu một cách nôm na là “chiếc bánh tacos của người thợ mỏ”.

Có thể nói, tacos là biểu tượng ẩm thực của người Mexico, nhưng trước khi được biết đến và nhận được sự yêu thích như hiện tại, tacos có lịch sử hình thành và phát triển khá phức tạp với nhiều biến thể và cách chế biến khác nhau.

Tại Mỹ, tacos được giới thiệu đến mọi người lần đầu tiên vào năm 1905. Khi người Mexico đến Mỹ để tìm kiếm nhiều cơ hội hơn về việc làm, họ cũng mang theo chiếc bánh tacos truyền thống của mình. 

Về cơ bản, tại thời điểm lúc bấy giờ, tacos là món ăn đường phố nhận được sư ưa chuộng vì có giá rẻ và dễ dàng mang đến bất kỳ nơi nào. Trên thực tế, người Mỹ lần đầu tiên được tiếp xúc với bánh taco thông qua những chiếc xe bán đồ ăn Mexico tại Los Angeles.

Đến năm 1920, tacos truyền thống của người Mexico bắt đầu có sự thay đổi và được kết hợp với các nguyên liệu mới. Đối với người Mỹ, thay vì sử dụng nội tạng, họ sử dụng thịt bò và thịt gà xay để tạo độ ngon miệng. Bên cạnh đó, phô mai cheddar, xà lách và cà chua cũng được lựa chọn để trở thành một loại nhân “chuẩn” của bánh tacos. 

Ngày 4 tháng 10 hàng năm được chọn là kỷ niệm “Ngày Taco tại Mỹ”. Trong ngày này, nhiều nhà hàng và quán ăn thường có các khuyến mãi đặc biệt và nhiều sự kiện liên quan đến bánh Taco.

Tacos được mọi người biết đến gồm có hai loại là tacos vỏ mềm và tacos vỏ cứng. Tuy nhiên, tacos vỏ cứng chỉ chính thức xuất hiện vào năm 1940. Trước đó, tacos được chế biến theo yêu cầu là một loại bánh vỏ mềm, vỏ bánh tacos cũng được làm sẵn để việc sản xuất hàng loạt và buôn bán ở Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Chiếc bánh Taco lớn nhất thế giới được ghi nhận vào năm 2011 tại thành phố Querétaro, Mexico. Chiếc bánh Taco đó có chiều dài 2.5 km (khoảng 1.55 dặm) và nặng khoảng 1.5 tấn. Để làm chiếc bánh Taco này, người ta sử dụng hơn 2 tấn thịt bò, hàng trăm kilogram rau quả, và hàng ngàn bánh tortilla. Nó được chế biến và trình diễn trong một sự kiện lễ hội lớn và sau đó được cắt ra thành các phần nhỏ để phục vụ cho đám đông. Đây là một thành tựu ấn tượng và lập kỷ lục cho chiếc bánh Taco lớn nhất trên thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà bánh tacos cũng có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, một chiếc bánh tacos tiêu chuẩn gồm có hai thành phần chính là bánh tortilla và nhân. Bánh tortilla là loại bánh mì dẻo, mỏng và tròn, được làm từ bột mì, nước, muối và dầu ăn. Bánh tortilla có thể được nướng hoặc chiên trên một chảo không dính cho đến khi mềm và có màu vàng nhạt. 

Các thành phần nhân trong bánh tacos có thể đa dạng và linh hoạt. Phổ biến nhất là thịt bò nướng, thịt gà nướng, thịt lợn xào, hải sản như tôm, cá, hoặc các loại rau quả như nấm, cà chua, hành tây, xà lách, và rau diếp. Các gia vị như salsa, guacamole, kem tươi, bột ớt và nhiều loại gia vị khác thường được thêm vào để tạo ra hương vị đặc trưng.

Tacos thường được nấu chín hoặc chiên, hương vị độc đáo của bánh tacos nguyên bản thường bắt nguồn từ sự kết hợp của các thành phần tươi ngon và gia vị đa dạng. Sự hòa quyện giữa bánh tortilla mềm mịn, thịt nướng thơm ngon và các loại rau sống tươi mát tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và phong phú.

Bánh tacos có nhiều biến thể và đa dạng trong cả nguyên liệu và phong cách chế biến. Có tacos al pastor (với thịt lợn nướng), tacos de barbacoa (với thịt bò ninh chảy), tacos de pescado (với cá chiên), tacos vegetarian (với rau quả và đậu hũ), và nhiều loại tacos khác.

Bánh tacos thường được ăn bằng tay. Người ta đặt một chiếc bánh tortilla trên lòng bàn tay hoặc đĩa, sau đó thêm các thành phần nhân theo sở thích cá nhân. Sau khi đã trang trí đầy đủ, người ta cuốn bánh tortilla lại và ăn từng miếng, thưởng thức hương vị tuyệt vời của các thành phần kết hợp với nhau.

Theo truyền thống của người Mexico, họ có những thời điểm cụ thể để thưởng thức tacos trong ngày. Tacos hải sản được dùng để ăn vào bữa trưa và antojitos được cho là ăn vào bữa tối để ngăn chặn mọi cơn thèm ăn vào ban đêm.

Bánh tacos là một món ăn đa dạng, ngon miệng và thú vị, thể hiện sự sáng tạo và cá nhân hóa trong việc lựa chọn thành phần và gia vị. Các nhà hàng và quán ăn Mexico đã lan rộng khắp các quốc gia và tacos cũng đã trở thành một phần quan trọng của ẩm thực quốc tế.