Thế giới

Tài liệu mật của Mỹ... giá 150 USD

Oanh Nguyễn • 12-07-2018 • Lượt xem: 440
Tài liệu mật của Mỹ... giá 150 USD

Tin tặc đã đánh cắp tài liệu liên quan đến dòng UAV MQ-9A Reaper từ máy tính của một đại úy không quân Mỹ ở Navada rồi rao bán trên một trang web bất hợp pháp.

Tài liệu bao gồm cách thức huấn luyện lái, hoạt động bảo dưỡng được sử dụng trong các chiến dịch tấn công và trinh sát ở nước ngoài. Tài liệu được xếp vào dạng không được tiết lộ cho các quốc gia khác nếu không có văn bản hướng dẫn từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Tôi đã nghiên cứu về trang web đen này 15 năm qua và đây là lần đầu tiên tôi phát hiện ra một tài liệu như này", chuyên gia cấp cao của Recorded Future Andrei Barysevich tuyên bố.

Máy bay không người lái của Mỹ

Tin tặc đã lợi dụng một lỗi từ bộ phát wifi Netgear để đột nhập vào máy tính của đại úy không quân và cũng đánh cắp một số tài liệu khác liên quan đến cách sử dụng xe tăng và thiết bị nổ của quân đội. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy y liên quan đến các nước ngoài.

Với biệt danh "Ác điểu bầu trời", MQ-9 Reaper được trang bị bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và bom thông minh GBU-38 JDAM. Máy bay này có thể bay liên tục 14 giờ trong điều kiện mang tối đa bom hoặc tên lửa.

So với phiên bản MQ-1 Predator, máy bay MQ-9 Reaper có kích thước lớn hơn và nhiều tính năng hơn. MQ-9 Reaper có thể tấn công các mục tiêu cơ động hay hoạt động như một máy bay do thám, đồng thời có thể theo dõi tên lửa của đối phương.