Duyên Dáng Việt Nam

Tại sao ăn vải lại khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao?

Oanh Nguyễn • 15-06-2018 • Lượt xem: 860
Tại sao ăn vải lại khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao?

Chỉ ăn vài quả vải và không hề uống một giọt bia rượu nào nhưng khi thổi vào máy đo nồng độ cồn, người tài xế giật mình với lượng cồn xuất hiện trong máu của anh ta.

Cụ thể, trong đoạn clip đang được chia sẻ trên mạng xã hội, một người tài xế nọ đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ. Ban đầu anh ta thở vào máy kiểm tra nồng độ cồn và nhận được kết quả là 0. Sau đó, anh ta ăn 3 quả vải rồi thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn thì máy báo có cồn trong máu. Cả hai lần thử nghiệm liên tiếp đều cho thấy, càng ăn nhiều vải thì nồng độ cồn càng tăng cao.

Nồng độ cồn trong máu của người tài xế sau khi ăn 3 quả vải (ảnh chụp màn hình từ clip)

Vậy nguyên nhân gì đã khiến lượng cồn trong máu tăng cao khi ăn vải?

Ăn vải càng nhiều khiến nồng độ cồn trong máu càng tăng cao

Trả lời VTC News,  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lý giải: “Không chỉ vải mà bất cứ loại quả nào có đường như mít, sầu riêng, nho,... khi thử nghiệm cũng sẽ có tình trạng này. Bởi lẽ, trong các loại quả giàu chất đường như vải, khi quả đã chín và rồi để lâu trong tự nhiên, đường trong quả sẽ chuyển hóa thành rượu. Khi quả lên men rượu, người tài xế ăn vào thì tự nhiên sẽ có lượng cồn trong máu nhất định. Vậy nên, khi thổi vào dụng cụ sẽ thấy hiển thị chỉ số nồng độ cồn trong máu. Tuy nhiên, lượng cồn này rất nhỏ, còn máy đo nồng độ cồn chỉ nhạy cảm với chất cồn, chứ không phân biệt được chất cồn đó là từ nguồn nào”.

Cũng theo PGS.TS Thịnh, người dân không nên lo lắng về hiện tượng này, bởi lượng cồn trong các loại trái cây rất nhỏ, không đủ để gây say cho cơ thể và không dễ hấp thụ trong máu. Tuy là một thức quả được nhiều người ưa thích trong mùa hè nhưng việc ăn nhiều vải sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể, nhất là người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì. Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc lượng vải nạp vào để đảm bảo được sự cân bằng các chất trong cơ thể.