Duyên Dáng Việt Nam

Tại sao trái cây Trung Quốc không bị truy xuất lý lịch?

Thanh Bình • 05-04-2018 • Lượt xem: 1012
Tại sao trái cây Trung Quốc không bị truy xuất lý lịch?

Có một sự thật là Việt Nam rất khó khăn để có thể tìm hiểu, truy xuất rõ nguồn gốc của trái cây đến từ Trung Quốc.

Từ ngày 1/4, những loại trái cây của Việt Nam khi xuất sang Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc. Các thông tin khi xuất hàng phải có bao gồm: Tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc, xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh… Thế nhưng những sản phẩm không rõ nguồn gốc đến từ Trung Quốc tràn sang thị trường Việt Nam như rau, quả lại không được kiểm tra giấy tờ, thủ tục kỹ càng.

Các tiểu thương ở chợ lẻ, khi nhập trái cây từ chợ đầu mối thường ghi xuất xứ đến từ Mỹ. Điều này khiến người mua không phân biệt được thật giả.

Nhiều mặt hàng ở chợ lẻ được gắn mác hàng Mỹ dù không rõ thật giả

Một số người bán buôn ở chợ đầu mối Thủ Đức cho hay, trái cây nhập về đây thì hàng Trung Quốc chiếm khoảng 10%. Chủ yếu là nho, táo, cam.... nhưng không có nhãn mác đàng hoàng. Còn các loại hàng tới từ các nước châu Ây hay Mỹ thì có đầy đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc.

Trong khi đó trái cây của Việt Nam xuất khẩu nước ngoài rất gian nan, kể cả thị trường Trung Quốc lâu nay vốn khá dễ dãi thì giờ đây cũng yêu cầu phải có xuất xứ.

“Việc yêu cầu có truy xuất nguồn gốc đối với hàng TQ nhập khẩu vừa đảm bảo sự công bằng cho doanh nghiệp và cũng là giải pháp để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Nó cũng giúp chúng ta ngăn chặn được những mặt hàng TQ độc hại” - tổng giám đốc Công ty Vinamit nêu quan điểm.