VĂN HÓA

Tập san văn chương ‘Viết & Đọc’ tròn 1 tuổi

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 20-10-2019 • Lượt xem: 3416
Tập san văn chương ‘Viết & Đọc’ tròn 1 tuổi

Trong tình hình báo mạng lấn lướt báo giấy thì việc xuất hiện của tập san văn chương “Viết & Đọc” do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chủ biên ra mắt 3 tháng 1 số là sự kiện nổi bật dành cho bạn đọc và người yêu thích viết lách. Tập  san vừa kỷ niệm một năm ra mắt bạn đọc tại Hà Nội. 

Tin, bài liên quan:

Ra mắt chuyên đề Viết & đọc 'sân chơi' mới cho giới văn chương của NXB Hội Nhà Văn

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận giải thưởng văn chương danh giá của Hàn Quốc

Trần Vũ - Phép lạ của văn chương (Kỳ 1)

Buổi giao lưu gặp gỡ các nhà thơ, nhà văn, cộng tác viên và bạn đọc diễn ra tại một những không gian đẹp và văn hóa nhất của Thủ đô là Ngon Garden.  

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc, tổng biên tập nhà xuất bản Hội Nhà văn, kiêm chủ biên tập san cho biết: “Sau một năm từ số đầu tiên (chuyên đề mùa thu 2018 đến chuyên đề mùa thu 2019), Viết & Đọc đã ra mắt được 5 số chuyên đề. Và đến chuyên đề số thứ 6 chắc chắn sẽ là một bước tiến nữa về nội dung và hình thức. Những người thực hiện Viết & Đọc xin hứa với bạn đọc sẽ làm cho ấn phẩm này ngày một hay hơn, đẹp hơn và nhân văn hơn. Nếu các anh chị nào có trên tay Viết & Đọc chuyên đề mùa đông 2019 ra mắt vào giữa tháng 12 năm 2019 thì sẽ hiểu rằng lời hứa của chúng tôi là một nguyên tắc sống…”.

 

Nhà thơ, nhà văn, dịch giả Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc, Tổng biên tập nxb Hội Nhà Văn, Chủ biên "Viết & Đọc" đôi lời tâm tình cùng độc giả sau một năm ra mắt tập san.

Mỗi số tập san không chỉ gắn với một mùa trong năm mà gắn với “khí hậu và thời tiết” của văn chương Việt Nam hôm nay và thế giới. Không chỉ giới thiệu thơ, truyện ngắn, tập san còn có các chuyên mục sắc nét như Đối thoại, Văn học dịch, Vấn đề hôm nay… Và bao giờ Ban biên tập cũng chọn được những gương mặt, những tác phẩm độc đáo nhất, hay nhất để giới thiệu.

Độc giả của "Viết & Đọc" phần lớn là những tâm hồn yêu văn chương, chữ nghĩa và những chân trời mới của Nghệ thuật.

Đó là những tác phẩm tâm huyết của các nhà văn, thi sĩ Du Tử Lê, Ngô Thảo, Văn Cầm Hải, Tạ Duy Anh, Nguyễn Quang Thiều, Tru Sa, Nguyễn Thị Thu Huệ, Phan Triều Hải, Lê Thiết Cương, Phạm An Hải, Thành Chương, Đỗ Trung Quân, Vũ Trọng Quang, Bùi Chí Vinh, Phan Trọng Văn, Bùi Tiến Tuấn, Trần Nhã Thụy… và nhiều gương mặt độc đáo khác từ số 1 đến số 5.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giới thiệu họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Lê Thiết Cương (giữa) từng vẽ bìa rất đẹp cho "Viết & Đọc" những số đầu tiên.

Nhìn một góc khác, “Viết & Đọc” gây được ấn tượng trong văn giới trước hết có lẽ do người chủ xướng, “đầu tàu” là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Vốn là một thi sĩ cách tân, ông có một cái nhìn mới, sâu xoáy vào các vấn đề của văn học và dũng cảm đối thoại, chọn lựa giới thiệu các tác phẩm không tránh né. Đặc biệt những tác phẩm thể nghiệm của các cây bút, nhà văn trẻ luôn được ban biên tập trân trọng bày biện đưa ra cùng bạn đọc. Nếu không có một nhãn quan mới mẻ, ngại đụng chạm, bỏ qua hay chôn vùi tất cả các tín hiệu mới của văn chương để giữ ghế hay chỗ ngồi an toàn thì chắc chắn rõ ràng không thể có những cái mới mang lại cho văn học. Bởi đôi khi kẻ bảo thủ vẫn xét nét, quy kết cho cái mới đồng nghĩa với sự phản bội.

Bìa tập san "Viết & Đọc" chuyên đề mùa Xuân 2019 của thi sĩ, họa sĩ Đỗ Trung Quân.

Tin rằng sau một năm thử nghiệm thành công, cam đảm đi tới cùng cái mới của chữ nghĩa văn chương, và quan trọng hơn là được sự tin yêu của bạn đọc, văn giới “Viết & Đọc” sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngọn lửa yêu quý khát vọng văn chương và lương tri nhân văn con người.  

Duyên Dáng Việt Nam giới thiệu một số hình ảnh trong buổi gặp gỡ một năm tập san “Viết & Đọc”.

Các nhà văn Ngô Thảo, Bảo Ninh, Phạm Xuân Nguyên, Văn Giá, Trẩn Nhã Thụy (từ TP.HCM bay ra)... cùng bạn bè văn chương chụp ảnh lưu niệm.

Các nhà văn nữ chụp ảnh lưu niệm tại "Viết & Đọc'.

Các nhà văn Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Hà, Ngô Thảo, Bảo Ninh.​​​​​​