Duyên Dáng Việt Nam

Tay chân biến dạng vì tự trị bệnh gout trong 10 năm

Minh Minh • 09-06-2018 • Lượt xem: 1182
Tay chân biến dạng vì tự trị bệnh gout trong 10 năm

10 năm qua, hễ khớp tay, chân đau nhức là ông tự mua thuốc giảm đau về uống mà không thăm khám bác sĩ. Đến thời điểm hiện tại tay chân ông nổi những cục to gồ ghề, gây biến dạng.

Mới đây, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 vừa tiếp nhận, điều trị cho ông N.N.P (62 tuổi, ngụ Long An). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt, đừ, da niêm nhạt, chân tay biến dạng bởi các cục u to - tophi - rải rác ở khớp bàn - ngón tay, bàn - ngón chân, cổ tay, đầu gối. 

Ảnh minh họa

Ông N.N.P được bác sĩ chẩn đoán gout cấp trên nền mạn, hạ natri máu, suy thận cấp/mạn, hội chứng sushing do thuốc, viêm dạ dày. Sau khi được điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, giảm đau các khớp.

Ông P. cho biết mình bị bệnh gout mạn tính. 10 năm qua, hễ khớp tay, chân đau nhức là ông tự mua thuốc giảm đau về uống. Mặc dù các u cục nổi ngày càng to trên tay chân nhưng vẫn không đi khám và điều trị cho đến khi chịu không thấu thì ông tìm mới đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên cảnh giác trước nhũng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc việc lạm dụng thuốc kháng viêm giảm đau không được bác sĩ chỉ định thường gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: chảy máu dạ dày, suy gan, suy thận…