THỂ THAO

Thái Lan giảm 50% lương, Úc sa thải 70% nhân sự mùa dịch COVID-19

DDVN • 30-03-2020 • Lượt xem: 366
Thái Lan giảm 50% lương, Úc sa thải 70% nhân sự mùa dịch COVID-19

Sau khi FIFA kêu gọi giảm lương, AFC thì yêu cầu Liên đoàn thành viên hạn chế việc đến cơ quan làm việc để tránh lây nhiễm COVID-19, Úc và Thái Lan đã có những "hưởng ứng" nhanh chóng.

Vấn đề tài chính luôn là gánh nặng cho những người làm bóng đá khi mà mọi nguồn thu đều mất hết vì các giải đấu tạm hoãn. Đó là lý do mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) kêu gọi tất cả các cầu thủ giảm 50% thu nhập để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các CLB mùa dịch COVID-19.

Hiện tại, một vài CLB và vài cầu thủ nổi tiếng có thu nhập khủng như Messi, Ronaldo đã đồng ý giảm lương thì ở châu Á vẫn chưa có đội bóng nào thông báo giảm lương cầu thủ. Ở các đội bóng của Việt Nam cũng thế, các CLB đã có nghĩ tới nhưng chưa hành động bởi vẫn chờ xem lịch thi đấu V.League sắp tới ra sao, dịch có thể được ngăn chặn sớm hay không mới quyết định. Theo các lãnh đạo mọi vấn đề sẽ được giải quyết sau cuộc họp của VPF và đại diện 14 CLB vào ngày 31.3 tới.

Thế nhưng, mới đây Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và Liên đoàn bóng đá Úc (FFA) đã có những hành động đầu tiên. Theo đó, Chủ tịch FAT Somyot Pumpanmuang vừa ký quyết định giảm 50% lương nhân viên, trong bối cảnh các hoạt động bóng đá đều bị đình trệ.

Ngoài ra, hơn 100 nhân viên của công ty điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan cũng chịu chung số phận. Không những thế, một trong vài ngày tới, FAT cũng sẽ phải "ngồi lại làm việc" với HLV tuyển Thái Lan Nishino với mục đích sẽ yêu cầu giảm lương.

Hiện tại, mức lương mới của vị HLV người Nhật được xem là cao nhất Đông Nam Á. Theo ước tính, HLV Nishino sẽ nhận khoảng 2,75 triệu baht/tháng, tức gần 2,1 tỉ đồng/tháng.

Sau Thái Lan, mới đây Liên đoàn bóng đá Australia (FFA) cũng mới sa thải 70% nhân viên để cân đối về tài chính.

"Chúng tôi thực hiện điều này để giảm ngân sách nhưng cũng có thể hiểu đây chỉ là quyết định tạm thời. FFA quyết định như thế vừa là để các nhân viên ở nhà tránh dịch vừa là để tránh cơn khủng hoảng tài chính khi các giải bóng đá đều đã bị hoãn và họ không có thêm nguồn thu nào để duy trì hoạt động", ông James Johnson - Giám đốc điều hành FFA chia sẻ.

(Từ Một thế giới)