Duyên Dáng Việt Nam

Thẩm phán Mỹ ngăn lệnh xóa WeChat khỏi kho ứng dụng làm 'ông Trump thất vọng'

DDVN • 21-09-2020 • Lượt xem: 352
Thẩm phán Mỹ ngăn lệnh xóa WeChat khỏi kho ứng dụng làm 'ông Trump thất vọng'

Sáng 20.9, thẩm phán Laurel Beeler đã ngăn chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu Apple và Google xóa WeChat khỏi cửa hàng ứng dụng, đáng ra có hiệu lực vào đêm cùng ngày.

Thẩm phán Tòa án Mỹ, Laurel Beeler ở San Francisco cho biết liên minh người dùng WeChat nộp đơn kiện “đã cho thấy những câu hỏi nghiêm trọng liên quan đến giá trị của khiếu nại về Tu chính án thứ nhất”.

Hôm 18.9, Bộ Thương mại đã ban hành lệnh viện dẫn lý do an ninh quốc gia để loại WeChat của Tencent khỏi các cửa hàng ứng dụng Mỹ và Bộ Tư pháp đề nghị Laurel Beeler không chặn lệnh này.

Bà Laurel Beeler cũng ngăn lệnh Bộ Thương mại cấm các giao dịch khác với WeChat ở Mỹ vì có thể làm giảm khả năng sử dụng trang web với người dùng hiện tại.

Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về chuyện này.

Trong khi Bộ Tư pháp Mỹ cho biết việc ngăn lệnh cấm sẽ “làm thất vọng và giảm quyết tâm của tổng thống về cách tốt nhất để giải quyết các mối đe dọa với an ninh quốc gia”. Thế nhưng, bà Laurel Beeler lý giải: "Trong khi chính phủ xác nhận rằng các hoạt động của Trung Quốc gây ra những lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia thì họ đã đưa ra rất ít bằng chứng cho thấy lệnh cấm WeChat có hiệu lực với tất cả người dùng Mỹ sẽ giải quyết những lo ngại đó".​

Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng người dùng WeChat có thể chuyển sang các ứng dụng hoặc nền tảng khác.

WeChat là ứng dụng di động "tất cả trong một” kết hợp các dịch vụ tương tự như Facebook, WhatsApp, Instagram và Venmo. WeChat là một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người ở Trung Quốc và có hơn 1 tỉ người dùng.

WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Mỹ, công ty phân tích Apptopia cho biết vào đầu tháng 8. WeChat phổ biến đối với sinh viên Trung Quốc, người Mỹ sống ở Trung Quốc và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc.

Liên minh người dùng WeChat nộp đơn kiện chính quyền Trump ca ngợi phán quyết này "là một chiến thắng quan trọng và khó khăn cho hàng triệu người dùng WeChat ở Mỹ".

Laurel Beeler cũng lưu ý “có lựa chọn thay thế cho lệnh cấm hoàn toàn, chẳng hạn như cấm WeChat khỏi các thiết bị của chính phủ".

Ông Michael Bien, luật sư của liên minh người dùng WeChat, cho biết: “Mỹ chưa bao giờ đóng cửa một nền tảng truyền thông quan trọng, kể cả trong thời chiến. Có những vấn đề nghiêm trọng của Tu chính án thứ nhất với lệnh cấm WeChat, nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Hoa".

Michael Bien nói thêm rằng lệnh hành pháp "chà đạp lên Tu chính án đầu tiên của họ đảm bảo các quyền tự do phát biểu, thờ phượng, đọc và phản ứng với báo chí, tổ chức và liên kết cho nhiều mục đích". 

Hôm 21.8 vừa qua, Liên minh người dùng WeChat của Mỹ (cho biết không liên kết với chủ sở hữu ứng dụng là Tencent) kiện chính quyền Trump trong nỗ lực tìm cách ngăn lệnh cấm giao dịch với WeChat.

Nhóm người dùng WeChat nói rằng các biện pháp kiềm chế theo kế hoạch của chính quyền Trump là vi phạm quyền công dân, nhắm mục tiêu vào người Mỹ gốc Hoa.

Liên minh người dùng WeChat ở Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận, cùng các nguyên đơn khác bao gồm một doanh nghiệp nhỏ và vài cá nhân đã đệ trình đơn kiện lên Tòa án quận ở San Francisco, tuyên bố lệnh hành pháp của Tổng thống Trump là vi hiến.

Đại diện nhóm này cho biết các nguyên đơn không liên quan đến WeChat hay công ty mẹ Tencent có trụ sở tại Trung Quốc. Họ cho biết liên minh người dùng được thành lập bởi những người phụ thuộc vào WeChat trong kinh doanh và cuộc sống cá nhân của họ.

Vụ kiện cáo buộc lệnh cấm từ ông Trump vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng WeChat. Michael Bien cho biết các nguyên đơn cũng phản đối lệnh cấm nhắm vào người Mỹ gốc Hoa một cách bất hợp pháp.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc cấm sử dụng WeChat sẽ là vi hiến nếu đó là những gì cuối cùng họ đã đưa ra. Nếu họ đưa ứng dụng ra khỏi thị trường Mỹ, chúng tôi sẽ chống lại điều đó", Michael Bien nói trong một cuộc phỏng vấn.

Luật sư cho rằng lệnh hành pháp không xác định rõ những giao dịch nào sẽ bị cấm nên các cá nhân và công ty không biết có vi phạm lệnh của Tổng thống Mỹ hay không.

Sau TikTok, WeChat thoát hiểm phút chót, song có lẽ mọi chuyện chưa dừng lại ở đây.

Chính phủ Mỹ sẽ phải kháng án và chờ phán quyết của tòa phúc thẩm nếu muốn tiếp tục thi hành lệnh cấm WeChat.

Hôm 19.9, Tổng thống Donald Trump bất ngờ bật đèn xanh cho thỏa thuận TikTok sẽ hợp tác với Oracle và Walmart để tiếp tục các hoạt động tại Mỹ. Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Tôi đã ban phước lành cho thỏa thuận này. Nếu họ hoàn thành thì điều đó thật tuyệt vời, còn nếu họ không làm điều đó cũng tốt”.

Qua đó, ông chủ Nhà Trắng ủng hộ thỏa thuận giữa ByteDance, Oracle và Walmart tạo ra công ty mới có tên TikTok Global. Công ty này sẽ đảm nhận các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Theo ông Trump, TikTok Global sẽ được “kiểm soát hoàn toàn bởi Oracle và Walmart”.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo: “Oracle sẽ chịu trách nhiệm về công nghệ và trách nhiệm bảo mật chính để bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ. ByteDance, Oracle, Walmart cần đưa ra các tài liệu và điều kiện cần thiết để được phê duyệt bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ”.

Bộ Thương mại Mỹ nói sẽ trì hoãn lệnh cấm tải xuống TikTok từ kho ứng dụng Google Play và Apple Store tại Mỹ thêm 1 tuần, đáng ra có hiệu lực từ đêm 20.9.

Theo Reuters, các cổ đông Mỹ dự kiến ​​sẽ kiểm soát 53% cổ phần TikTok Global, trong đó Oracle nắm 12,5%. Trong khi đó, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ nắm giữ 36% cổ phần.

Theo Một Thế Giới