Duyên Dáng Việt Nam

Thanh long ruột tím hồng đang được khách hàng châu Âu ưa chuộng

Kim Sơ - Văn Hậu • 06-05-2021 • Lượt xem: 764
Thanh long ruột tím hồng đang được khách hàng châu Âu ưa chuộng

Với đặc tính thịt quả giòn, chắc, vị ngọt kèm chua nhẹ và có mùi thơm, hiện thanh long ruột tím hồng được một doanh nghiệp ở Bình Thuận xuất khẩu sang châu Âu. Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường vẫn còn lớn trong khi diện tích vẫn chưa đáp ứng được. Vì thế, đây là cơ hội cho bà con nông dân trồng loại trái này. 

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công từ việc lai tạo hữu tính giữa giống thanh long ruột đỏ LĐ1 (làm mẹ) và giống thanh long ruột trắng chợ gạo (làm bố). Giống này được công bố bản quyền vào ngày 12/9/2013 với tên gọi đầy đủ thanh long ruột tím hồng LĐ5.

Sau đó, Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu, ở thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) mua bản quyền giống thanh long ruột tím hồng với giá 2 tỉ đồng.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, đến nay diện tích thanh long ruột tím hồng trên địa bàn đã phát triển lên đến hơn 645 ha/33.750ha, chiếm 1,91% tổng diện tích toàn tỉnh. Trong đó, khoảng 450ha tập trung sản xuất chủ yếu tại trang trại của Công ty Thanh long TNHH Hoàng Hậu ở xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam). Diện tích thanh long còn lại khoảng 195,4ha từ 1 đến 4 năm tuổi, tập trung chủ yếu tại các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, TX La Gi va TP. Phan Thiết.

Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết: Giống thanh long ruột tím hồng trồng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam được đánh giá rất khả quan. Theo đó, từ khi trồng đến khi cho ra hoa đầu tiên khoảng 11 tháng và đi vào khai thác chính vụ là 18 tháng. Và sau 30 tháng, giống thanh long này có thể chong đèn để khai thác nghịch vụ, với năng suất trung bình đạt 30 - 35 tấn/ha/năm. Tuy nhiên, nếu chú trọng đầu tư năng suất có thể đạt lên đến 40 tấn/ha/năm.

Sản xuất thanh long tiêu chuẩn GlobalGAP

Theo ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu, từ khi sở hữu giống LĐ5, Công ty đã phát triển diện tích lên đến hơn 400ha với 3 trang trại ở các xã Hàm Cần, Hàm Cường (Hàm Thuận Nam). Trong đó, 80% diện tích thanh long đang thời kỳ kinh doanh, với tổng sản lượng khoảng 10.000 tấn/năm.

“Hiện Công ty đã xuất khẩu thanh long ruột tím hồng sang một số nước châu Âu như Đức, Hà Lan với giá bán thường cao hơn từ 20 - 30% so với giá bán thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ trong cùng thời điểm, mang lại doanh thu cho Công ty hàng triệu USD/năm. Ngoài châu Âu, hiện thị trường Trung Quốc, Ấn Độ cũng được Công ty xác định là những thị trường lớn do có nhu cầu tiêu thụ cao”, ông Hiệp chia sẻ.

Cũng theo ông Hiệp, qua tiếp cận thị trường cho thấy, người tiêu dùng các nước nói trên có những đánh giá tích cực đối với giống thanh long ruột tím hồng. Do đó, hiện Công ty nhận nhiều đơn đặt hàng nhưng không đáp ứng đủ sản lượng để cung cấp do diện tích trồng vẫn còn hạn chế.

Để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới, Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu sẽ đẩy mạnh nhân giống và chuyển giao giống thanh long ruột tím hồng trên quy mô lớn với mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường, xây dựng chuỗi liên kết với nhu cầu và định hướng mà Công ty đề ra.

Theo NNVN