SỰ KIỆN

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị xử lý đưa tin sai sự thật vụ 'hoa khôi tiêm vắc xin không cần đăng ký'

Dạ Thảo • 23-07-2021 • Lượt xem: 230
Thanh tra Bộ Y tế đề nghị xử lý đưa tin sai sự thật vụ 'hoa khôi tiêm vắc xin không cần đăng ký'

Thanh tra Bộ Y tế đã có đơn gửi Bộ TT-TT về việc xử lý hoa khôi tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký.

Theo thông tin từ Bộ Y tế được biết, thanh tra Bộ Y tế là ông Nguyễn Văn Nhiên đã ký văn bản gửi thanh tra Bộ Thông tin truyền thông (TT-TT) về việc xử lý hoa khôi đưa thông tin không đúng sự thật về việc tiêm phòng vắc xin COVID-19. Theo văn bản này, ngày 20.7 vừa qua, một số báo có đăng tin: "Dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký". Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế (Đoàn kiểm tra đột xuất theo Quyết định số 131/QĐ-TTrB ngày 21.6 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế) đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu. Để làm rõ vụ việc nói trên tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc nêu trên.


Người dân xếp hàng từ cổng Bệnh viện vào khu vực khai báo y tế - Ảnh: Thành Chung

Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định người được tiêm vắc xin COVID-19 được báo đề cập là bà V.P.A. (SN 1996 ở Thanh Xuân, Hà Nội). Bà V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 từ ngày 12.7 và đã được Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin. Phía bệnh viện cho biết đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí. Việc bà V.P.A. được tiêm vắc xin COVID-19 vào ngày 19.7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.


Ảnh: Internet

Tại thời điểm ngày 19.7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc xin COVID-19 của Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, qua mạng xã hội, bà V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật. Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc (đơn xin đăng ký tiêm vắc xin COVID-19; bản tường trình của bác sĩ liên quan...) đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời Bệnh viện Hữu Nghị đã kỷ luật y tá tiêm cho bà V.P.A hôm đó.

Cũng liên quan đến việc tiêm vắc xin tại Bệnh viện E, sáng 23.7, GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện E cho biết do tình hình dịch bệnh tăng nhanh nên tâm lý người dân lo sợ, chính vì thế dẫn đến việc người dân kéo đến bệnh viện E để đăng ký tiêm tăng vọt, khiến bệnh viện khó khăn trong việc hướng dẫn, gây ùn tắc tại khu vự khai báo y tế bắt buộc. Ngay khi có thông tin về việc ùn tắc tại khu vực khai báo thông tin, Bệnh viện E đã quyết định tạm dừng triển khai tiêm vắc xin COVID-19, chờ hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. Sắp tới đây, Bệnh viện E Trung ương sẽ thực hiện phân luồng, bố trí khoa học hơn khu vực đón tiếp khai báo y tế, sẽ điều thêm nhân viên bảo vệ giữ trật tự và điều tiết giãn cách phù hợp. Cá nhân tôi cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, nghiêm túc chấp hành hướng dẫn phân luồng của nhân viên y tế để công tác tiếp đón, triển khai tiêm vắc-xin được diễn ra hiệu quả, đảm bảo an toàn cộng đồng" - ông Thành cho hay.

Theo 1thegioi.vn