SỰ KIỆN

Thành viên đoàn Việt Nam nghỉ giải lao hay ngủ gật ở kỳ họp Đại hội đồng liên hợp quốc?

Nam • 29-09-2018 • Lượt xem: 352
Thành viên đoàn Việt Nam nghỉ giải lao hay ngủ gật ở kỳ họp Đại hội đồng liên hợp quốc?

Bức ảnh được rao bán 500 USD trên trang gettyimages khác với bức ảnh ban đầu của AFP. Vậy tấm ảnh "ngủ gật tại Liên hợp quốc" đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội đã được cắt cúp?

 Bức ảnh đã cắt cúp được rao bán 500 USD trên trang gettyimages

Mạng xã hội đang như “lên đồng” khi bức ảnh chụp một thành viên của đoàn Việt Nam ngủ trên bàn làm việc tại kỳ họp Đại hội đồng liên hiệp quốc được đăng tải trên các báo quốc tế. Đủ lời giễu cợt, nhục mạ thậm chí là chửi rủa kèm theo từ khóa "ngủ gật" được viết ra công khai trên mạng xã hội.

Người người truy tìm tên tuổi và facebook cá nhân của thành viên này (được cho là một tham tán của Việt Nam tại Liên hợp quốc) để lấy ảnh và chia sẻ trên mạng xã hội kèm những lời chỉ trích nặng nề, liên quan cả đến quốc thể.

Bức ảnh gốc chưa được cắt cúp, đăng trên AFP

Khoan hãy bàn sâu nhu cầu tìm hiểu và chửi rủa nói trên là đúng hay sai bởi nó đúng hay sai lại phụ thuộc vào bản chất vấn đề mà chúng ta đang nói đến.

Cùng một bức ảnh, Tờ Lemonde chú thích “Thành viên phái đoàn Việt Nam có một giấc ngủ ngắn trong cuộc tranh luận chung của kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ tại New York” (Un membre de la délégation vietnamienne fait la sieste lors du débat général de la 73e session de l'Assemblée générale des Nations unies à New York).

Còn hãng thông tấn Pháp AFP thì chú thích thế này: “Thành viên phái đoàn Việt Nam chợp mắt trong kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York”. Ảnh của Don Emmert/ AFP. (A member of the Vietnammese delegation naps during Tuesdays proceedings.  Don Emmert/AFP).

Bức ảnh cũng xuất hiện dưới nhiều phiên bản: Ảnh gốc chưa cắt cúp được đăng trên AFP cho thấy thành viên đoàn Việt Nam chợp mắt ngủ ngay trong khu vực làm việc, bên cạnh là một người phụ nữ đang ngồi nghiêng đọc điện thoại. Tư thế ngồi khá thoải mái, thái độ có vẻ giống trong giờ giải lao.

Các bức ảnh khác trên Lemonde và trên mạng xã hội thì đã được cắt bỏ nhân vật phụ, chỉ còn một người đàn ông ngồi ngủ gật trước mặt là dòng chữ "Việt Nam" hiện trên bảng điện tử. 

Mặc dù đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng liên hợp quốc kỳ này chưa có phát ngôn chính thức về bức ảnh nhưng dù sự thật như thế nào, có một điều mỗi kỳ họp Đại hội đồng liên hợp quốc kéo dài hai tuần hoặc hơn, họp từ sáng tới khuya, lịch trình kín đặc và khối lượng tài liệu cần chuẩn bị, cần đọc vô cùng lớn.

Trong những ngày này, các nhân viên phái đoàn Việt Nam ở liên hợp quốc có cường độ làm việc khủng khiếp, mỗi người được cho rằng có khi chỉ được ngủ 2-4 giờ/ngày. Và thực tế, không ít thành viên các đoàn khác thậm chí có cả nguyên thủ lãnh đạo các nước cũng đã từng bị chụp ngủ gật khi đi họp Đại hội đồng liên hợp quốc hoặc các kỳ họp quốc tế.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›