SỰ KIỆN

Tháo khẩu trang khi xuất viện, ông Trump nhận lời nhắn nhủ từ Biden

DDVN • 06-10-2020 • Lượt xem: 195
Tháo khẩu trang khi xuất viện, ông Trump nhận lời nhắn nhủ từ Biden

Chưa đầy 2 giờ kể từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng sau ba ngày nằm viện điều trị COVID-19, ông Joe Biden đã chỉ trích đối thủ vì đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của coronavirus.

"Tôi hy vọng rằng tổng thống - khi đã trải qua những gì ông ấy gặp phải và tôi rất vui vì ông có vẻ đang cải thiện khá tốt - sẽ truyền đạt bài học đúng đắn cho người dân Mỹ: Khẩu trang quan trọng", ông Biden nói tại tòa thị chính NBC News ở thành phố Miami, tiểu bang Florida.

"Tôi rời Bệnh viện Walter Reed tuyệt vời hôm nay lúc 18 giờ 30 (ngày 5.10 - PV). Cảm giác thật sự tốt! Đừng sợ Covid. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn... Chính quyền Trump, chúng tôi đã phát triển một số loại thuốc và kiến ​​thức thực sự tuyệt vời. Tôi cảm thấy tốt hơn so với 20 năm trước", ông Trump nói trong video đăng trên Twitter.

Ông Trump rời Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed với chiếc khẩu trang nhưng đã tháo nó ra khi vào Nhà Trắng.

"Trong 24 giờ qua, Tổng thống Donald Trump đã đáp ứng hoặc vượt quá tất cả các tiêu chuẩn bệnh viện để được xuất viện. Trong khi chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm, tổng thống có thể về nhà, nơi ông sẽ được chăm sóc y tế ở đẳng cấp thế giới 24/7", bác sĩ Nhà Trắng - tiến sĩ Sean Conley cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi nói về phát ngôn của Tổng thống Trump sau khi xuất viện sớm: “Ông ta không nên xử lý nó về mặt chính trị để làm cho trông giống như ông đã vượt qua được vi rút vì đã có những chính sách tốt như vậy, vì trên thực tế ông đã rất phá hoại và gây nguy hiểm cho đất nước”.

Là thành viên đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi cho biết hy vọng quyết định cho Trump xuất viện đến từ các bác sĩ của ông.

Nancy Pelosi cho biết bà đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 hôm 2.10. Người phát ngôn của Nancy Pelosi vừa thông báo bà có kết quả âm tính lần hai với COVID-19 ngày 5.10.

Sự xuất hiện của ông Biden vào khung giờ vàng đài NBC đã kết thúc một ngày vận động tranh cử ở bang chiến trường Florida. Đây là tiểu bang mà nhiều người cho rằng chiến dịch tái tranh cử của Trump phải thắng trước cuộc bầu cử ngày 3.11.

“Mọi người, nếu chúng tôi thắng Florida, các bạn đã thắng. Bạn chung cuộc đã thắng", ông Biden nói trong chuyến thăm trước đó đến khu phố Little Haiti ở Miami.

Ông Trump rời Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed hôm thứ 5.10 sau khi đội ngũ y tế cho biết tổng thống không bị sốt trong 72 giờ và mức oxy trong máu bình thường.

Ông Trump tháo khẩu trang khi vào Nhà Trắng, cố tạo hình ảnh mạnh mẽ rằng đã vượt qua được COVID-19 - ảnh: Reuters

Sau khi đến Nhà Trắng bằng trực thăng trong tình trạng đeo khẩu trang, Tổng thống Mỹ đi lên cầu thang phía nam, tháo nó ra và chụp ảnh, đôi khi giơ ngón tay cái và chào những người khác.

Đưa việc Trump xử lý đại dịch kém cỏi trở thành chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden tập trung vào việc tổng thống không muốn đeo khẩu trang.

Các chuyên gia y tế, bao gồm cả trong chính quyền Trump, cho biết đeo khẩu trang có lẽ là công cụ hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Chiến dịch Biden đã tránh các sự kiện quy mô lớn trong nhiều tháng, thay vào đó tổ chức các điểm dừng có kiểm soát hơn với ít người tham dự.

Tổng thống Trump đã nhiều lần xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ngay cả khi nó đã giết chết hơn 215.000 người ở Mỹ và tàn phá nền kinh tế.

Trước khi mắc bệnh, Tổng thống Trump liên tục tổ chức các cuộc mít tinh đông đảo mà không có chút giãn cách xã hội nào và coronavirus đã tấn công Nhà Trắng cùng các đồng minh của ông.

Ông Biden đến thăm khu phố Little Havana ở Miami vào ngày 5.10, kiếm thêm sự ủng hộ từ những người Mỹ gốc Cuba. Các cuộc thăm dò cho thấy các cử tri Mỹ gốc Tây Ban Nha đang ủng hộ ông Biden nhiều hơn Trump. Thế nhưng, Tổng thống Trump lại nhận được nhiều sự ủng hộ nhiều hơn từ những người Mỹ gốc Cuba vốn ủng hộ lập trường cứng rắn của ông với đảng Cộng sản Cuba.

Florida là nơi quan trọng nhất trong số hàng tiểu chục bang có hạn chót đăng ký cử tri vào ngày 5.10.

Hầu hết các nhà phân tích chính trị cho rằng Tổng thống Trump gần như không thể chiến thắng nếu thất bại ở Florida, một trong những bang chiến trường lâu năm nhất.

Theo MTG