SỰ KIỆN

Thế giới đón năm mới thầm lặng dưới bóng đen của đại dịch Covid

KP • 01-01-2021 • Lượt xem: 210
Thế giới đón năm mới thầm lặng dưới bóng đen của đại dịch Covid

Chính phủ Anh kêu gọi người dân nên ở nhà; Pháp sắp xếp khoảng 100.000 cảnh sát tuần tra đêm giao thừa; Thủ tướng Đức – bà Merkel than vãn rằng đây là năm khó khăn nhất trong lịch sử lãnh đạo 15 năm của bà; Quảng trường Thời đại (Mỹ) đóng cửa, không cho công chúng tham quan như mọi năm. Đó là những hiện trạng nhìn chung của các quốc gia khi cả thế giới sắp sửa bước vào khoảnh khắc đón chào năm mới, năm 2021.

Tin, bài đọc thêm:

4 điểm bắn pháo hoa mừng năm mới 2021 tại TP.HCM

Mỹ phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới, Hàn Quốc số ca tử vong cao kỷ lục, Thái Lan thêm 134 ca lây nhiễm cộng đồng

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang chuẩn bị đón một đêm giao thừa không giống ai. Bởi vì, quốc gia của họ đang áp dụng nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội với các lệnh hạn chế và giới nghiêm, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trước khi các đợt tiêm chủng vắc xin bắt đầu có hiệu lực.

Đêm giao thừa là đêm đánh dấu mốc cuối của một năm 2020 đầy trắc trở. Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế xác định sự bùng phát của dịch Covid-19 vào năm 2020, căn bệnh này đã giết chết hơn 1,79 triệu người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu theo những cách chưa từng có.

demgiaothua_1_311220
Những chiếc kính đang được bán ở Quảng trường Thời đại (Mỹ) sẽ vắng bóng người mua vào đêm giao thừa.

Vương quốc Anh

Theo báo cáo tại Anh, quốc gia này hiện đang có khoảng 981 trường hợp tử vong trong ngày 31/12. Diễn biến khốc liệt này có liên quan đến sự gia tăng của một biến thể Covid mới. Những người dân đang có kế hoạch ăn mừng đêm giao thừa, đều được chính phủ Anh cảnh báo rằng họ phải dừng các các bữa tiệc cuối năm vì "Covid yêu một đám đông".

Vào thứ Tư (31/12), khi 50.023 trường hợp nghi nhiễm mới được ghi nhận, chính phủ Anh đã công bố các hạn chế chặt chẽ hơn. Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc Y tế quốc gia của NHS Anh, cho biết việc ở nhà và đón mừng năm mới 2021 "trong khuôn khổ các quy tắc" sẽ giảm nhiễm trùng và giảm áp lực cho các bệnh viện.

Trong một cuộc họp báo ở Phố Downing, ông nói rằng: “Chúng tôi biết đây là cuối năm, theo truyền thống, đó là thời điểm mà mọi người muốn ăn mừng. Nhưng điều tối quan trọng là năm nay, mọi người phải tiếp tục làm theo hướng dẫn bằng cách ở nhà và không hòa vào đám đông. "

“Hành động này sẽ làm giảm nhiễm trùng, giảm bớt áp lực cho các bệnh viện và đó là cách mà mọi người có thể giúp cứu một mạng người. Covid yêu thích một đám đông, vì vậy xin vui lòng rời khỏi các bữa tiệc cuối năm ”.

Thủ tướng Boris Johnson cũng kêu gọi mọi người tuân thủ các quy tắc và “đón năm mới an toàn ở nhà”.

Nước Pháp

Chính phủ Pháp đã thông báo sẽ sắp xếp, triển khai khoảng 100.000 cảnh sát và hiến binh để kiểm soát các bữa tiệc, những đám đông tụ tập và đốt đuốc truyền thống đón mừng giao thừa vào đêm 31/12.

Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin cho biết, các sĩ quan cũng sẽ thực thi nghiêm ngặt lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng trên toàn quốc. Ông mô tả đây sẽ là một phần trong "cuộc chiến chống tụ tập công cộng trái phép và hiện tượng bạo lực đô thị".

Các hoạt động của cảnh sát sẽ được tập trung ở các trung tâm thành phố và các khu dân cư “nhạy cảm”. Số lượng cảnh sát và hiến binh vẫn như năm ngoái. Darmanin cũng đã yêu cầu cảnh sát trưởng địa phương áp đặt lệnh cấm bán nhiên liệu hoặc rượu trong các thùng chứa.

demgiaothua_2_311220
Một bến cảng Sydney vắng vẻ. Người dân Sydney được yêu cầu ở nhà và xem pháo hoa trên truyền hình trong năm nay.

Nước Đức

Tại Đức, quốc gia này đang triển khai một phần lệnh đóng cửa và giãn cách xã hội. Thủ tướng Angela Merkel cho biết, năm 2020 là năm khó khăn nhất trong 15 năm lãnh đạo của bà. Tuy nhiên, việc bắt đầu tiêm vắc xin chống lại Covid-19 cho người dân sẽ là một tín hiệu đáng mừng khiến năm 2021 trở thành một năm đầy hy vọng.

Trong một lần biểu lộ cảm xúc hiếm hoi, bà Merkel, người đã dìu dắt Đức và Liên minh châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp một năm sau đó và cuộc khủng hoảng người di cư 5 năm trước, đã lên án một phong trào biểu tình phản đối việc đóng cửa và nói rằng bà sẽ tiêm phòng khi vắc xin được phổ biến rộng rãi.

“Tôi nghĩ mình không nói quá khi cho rằng: chưa bao giờ trong vòng 15 năm qua, chưa bao giờ chúng ta thấy năm cũ lại nặng nề đến vậy và cũng chưa bao giờ chúng ta, bất chấp tất cả những lo lắng và một số hoài nghi, lại hướng tới một năm mới với nhiều hy vọng như vậy”.

Thông điệp của bà ấy sẽ gây được tiếng vang với hầu hết người dân ở một quốc gia đang phải vật lộn với sự gia tăng các ca nhiễm và tử vong do vi rút corona. Đồng thời,  đa số địa phương trong nước Đức đều ủng hộ các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng như những vũ khí tốt nhất chống lại virus.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết, ông mong mỗi người dân Đức sẽ có một "đêm giao thừa yên tĩnh nhất" trong ký ức sống của chính họ.

demgiaothua_3_311220
Hình nộm của một người bán hàng ở Quảng trường Thời đại.

Các nhà chức trách khắp nơi trên thế giới kêu gọi công chúng đón mừng năm mới tại nhà.

Nước Mỹ

Qủa bóng đêm giao thừa nạm pha lê sẽ rơi ở Quảng trường Thời đại vào nửa đêm ngày 31 tháng 12 như mọi năm. Điều khác biệt là quả cầu sẽ được chào đón bởi những con đường vắng người qua lại do lệnh hạn chế và giới nghiêm vì Covid-19. Chính quyền thành phố New York đã thông báo rằng Quảng trường Thời đại sẽ không mở cửa cho công chúng. Những người có nhu cầu tham dự, chiêm ngưỡng khoảnh khắc của năm mới có thể xem trực tuyến hoặc xem trên tivi ở nhà.

Đài Loan

Ngay cả các thành phố lớn ở Đài Loan cũng đã thu nhỏ lại các sự kiện trong đêm Giao thừa và kêu gọi mọi người xem pháo hoa và các lễ hội đón năm mới ở nhà.

Đài Loan đã kiểm soát tốt đại dịch nhờ các biện pháp ngăn chặn sớm và hiệu quả, bao gồm kiểm dịch đối với người về nước từ một quốc gia khác. Chính quyền các thành phố Cao Hùng, Đài Nam, Đài Trung, Đào Viên, Gia Nghĩa…. đều cho biết vào cuối ngày thứ Tư (31/12), họ sẽ không cho phép người dân tham dự các sự kiện như bắn pháo hoa, và yêu cầu mọi người xem tại nhà trực tuyến và trên truyền hình.

demgiaothua_4_311220
Pháo hoa từ SkyTower trong lễ kỷ niệm đêm giao thừa ở Auckland.

Nước Úc

Tại thành phố lớn nhất của Úc, Sydney, nơi dịch covid đang gia tăng hàng ngày, mọi người đã được yêu cầu ở nhà và không xuống phố ngắm nhìn màn bắn pháo hoa truyền thống nổi tiếng lúc nửa đêm bên bến cảng. Các hạn chế này cũng được ban hành và áp dụng ở phía nam bang Victoria.

New Zealand

Nhưng ở New Zealand, các kế hoạch Đêm giao thừa vẫn được tiến hành như bình thường, sau khi quốc gia này đã cố gắng loại bỏ virus corona sau một đợt ban hành lệnh đóng cửa chặt chẽ kéo dài 7 tuần.

(Lược dịch theo The Guardian)