SỨC KHỎE

Thế giới vẫn hi vọng Nhật Bản chiến thắng được Virus Corona

Con số thống kê cho thấy bên trong du thuyền Diamond Princess đang rất nghiêm trọng. Ít nhất 542 người đang bị lây nhiễm trong số 3700 du khách và nhân viên tại đây. Đây là báo cáo ngày 18/2/2020.

 

Theo các báo cáo và các con số thống kê, tới thời điểm này, Nhật có lẽ là quốc gia đang phải đối mặt với diện rộng lây lan của virus corona sau Trung Quốc. Tình hình trở nên căng thẳng, lo lắng đang bao trùm tại quốc gia này. 

Nhưng vốn là một đất nước với tinh thần quật cường, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thế giới đang chờ mong ở Nhật một thái độ vượt lên trên thảm họa này.

Sau khi Mỹ đưa 300 công dân về nước, 40 người khác được điều trị tại Nhật. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản đã báo động và kêu gọi dân chúng tránh các nơi đông người và dừng lại các hoạt động văn hóa, lễ hội mang tính tập thể để hạn chế sự lây nhiễm của covit-19.

Trước đây, người Nhật luôn dũng cảm đối phó với các hiểm họa thiên tai, nay lại tiếp tục trong tinh thần đối phó với dịch bệnh, nhiều chuyên gia cho rằng Nhật có thể sẽ là đất nước thứ hai với số dịch bệnh do virus corona chỉ sau mỗi Trung Quốc.

Chính phủ Nhật đã báo động về tình trạng này và kêu gọi ý thức và trách nhiệm công dân của mỗi người. 

Theo Le Monde, "ngay từ đầu, chính quyền Abe có vẻ như chăm lo cho hình ảnh của nước Nhật nhiều hơn. Hôm 6/2, chính phủ Nhật kêu gọi truyền thông Nhật và Tổ Chức Y Tế Thế Giới không tính gộp những trường hợp nhiễm trên tàu Diamond Princess vào số ca nhiễm ở trong nước. Chính phủ sợ người Nhật cũng bị xếp vào danh sách bị hạn chế nhập cảnh". Ngày 5/2, đảo quốc nhỏ giữa Thái Bình Dương Micronesia đã ra lệnh cấm nhập cảnh những người đến từ Nhật.

Hành khách được đưa tới sân bay Haneda của Tokyo hôm 17-2, sau khi xuống khỏi du thuyền Diamond Princess tại Yokohama, Nhật Bản

Tới thời điểm này, sức tàn sát của virus corona đối với người dân Trung Quốc vẫn chưa hề dừng lại hoặc thuyên giảm. Điều này dấy lên nhiều lo ngại cho Nhật Bản và người dân. 

Tuổi trẻ đưa tin, trong ngày 29-1, theo báo Japan Times, thành phố Oita, Nhật đã gửi 30.000 khẩu trang y tế đến khu vực bùng phát dịch tại Vũ Hán, Trung Quốc thông qua mạng lưới Hội Chữ thập đỏ.

Chính quyền thành phố Tokyo cũng gửi 20.000 bộ quần áo bảo hộ cho các nhân viên y tế tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Những bộ quần áo này đã được chất lên chính chiếc máy bay dùng để hồi hương công dân Nhật từ Vũ Hán.

Hãng xe Toyota của Nhật cũng quyết định hỗ trợ 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD) thông qua Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc để mua các vật dụng y tế trong khi hãng dược Sumimoto của Nhật hỗ trợ 1 triệu nhân dân tệ (144.160 USD) để mua thuốc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona mới.

Không chỉ giúp đỡ Trung Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đã quyết định chuyển lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với dịch Corona. 

Lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yen (tương đương 3 tỉ đồng) để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới này. Hôm nay 7.2, tại NIHE, JICA đã trao lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên (tương đương khoảng 2,3 triệu yen).

Trước đó, NIHE đã được Bộ Y tế chỉ đạo là đơn vị thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus Corona tại khu vực miền Bắc.

Giờ đây, khi nước Nhật đang "lâm trận" với dịch bệnh này, sự hỗ trợ qua lại từ phía Trung Quốc tăng thêm tinh thần vượt lên khó khăn cho Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-2 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 và cung cấp các hỗ trợ cần thiết khi tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản diễn biến phức tạp. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết đang theo dõi sát tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) ở Nhật Bản.

Ông này khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho những địa phương có nhiều người bệnh ở Nhật Bản, nếu số ca nhiễm tăng vọt. Trung Quốc cũng sẵn lòng chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 với Nhật Bản.

Trước sự giúp đỡ của Nhật trước đây đối với Việt Nam trong việc phòng virus corona, Việt Nam hi vọng và mong Nhật Bản lần này khắc phục được những rủi ro do dịch bệnh mang tính toàn cầu này mang đến. Giống như người Nhật đã từng đương đầu với rất nhiều những tai ướng trước đó họ gặp phải như động đất, sóng thần...

Video Đang Hot

Cách pha Trà Xuân tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài