SỰ KIỆN

Thêm nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc hứng đòn trừng phạt của Mỹ

TN • 05-06-2020 • Lượt xem: 266
Thêm nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc hứng đòn trừng phạt của Mỹ

Mỹ dự kiến sẽ đưa ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc vào danh sách các cơ quan đại diện chính phủ nước ngoài, đồng nghĩa với việc tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các đơn vị truyền thông này trên đất Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố loạt biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết về Luật An ninh quốc gia đối với đặc khu Hồng Kông, động thái đã khiến Mỹ và một số nước phương Tây quan ngại sẽ làm ảnh hưởng tới quyền tự trị thuộc địa cũ của Anh.

Nhóm các cơ quan truyền thông Trung Quốc được nhắm đến lần này bao gồm Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) và Dịch vụ tin tức Trung Quốc (CNS) - hãng tin tức nhà nước lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Những cơ quan này sẽ được bổ sung vào nhóm 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc đã bị phía Mỹ đưa vào danh sách giám sát chặt chẽ hơn từ hồi tháng 2 năm nay. Phía Mỹ cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng các cơ quan ấy cho mục đích tuyên truyền.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh hai nước căng thẳng vì hàng loạt vấn đề liên quan tới đại dịch COVID-19, Hồng Kông, Đài Loan và Biển Đông. Đáng chú ý, hai cường quốc đã tiến hành hàng loạt biện pháp đáp trả lẫn nhau nhằm vào các nhà báo trong những tháng gần đây.

Chính quyền Mỹ hồi tháng 5 đã ban hành quy định mới nhằm thắt chặt điều kiện cấp thị thực đối với các nhà báo là công dân Trung Quốc. Trước đó, Washington đã yêu cầu từ ngày 13.3, tổng số phóng viên thường trú tại Mỹ của các đơn vị truyền thông lớn Trung Quốc không được quá 100 người, giảm 60 người so với trước.

Đây được xem là đòn trả đũa của Mỹ sau việc Trung Quốc trục xuất 3 nhà báo của tạp chí Wall Street Journal (WSJ) có trụ sở tại New York (Mỹ). Quyết định trục xuất 3 nhà báo WSJ của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi Washington hồi giữa tháng 2 thông báo sẽ siết chặt quản lý 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc, gồm Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Mạng lưới Truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (China Radio), Tập đoàn báo chí China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily (Trung Quốc nhật báo), và Công ty Phát triển Hai Tian (Hải Thiên) tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily (Nhân dân nhật báo) - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cũng tuyên bố trục xuất ít nhất 13 nhà báo Mỹ làm việc cho các tờ New York Times, Washington Post và Wall Street Journal. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã yêu cầu 3 tờ báo nói trên cùng đài Voice of America và tờ Time phải báo cáo thông tin tài sản và nhân sự chi tiết cho chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả tương tự việc Mỹ hạn chế nhà báo Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như cấp thị thực đưa tin. Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích hành động này là biện pháp đáp trả "hoàn toàn cần thiết và tương ứng" với sự "áp bức vô lý" mà các đơn vị truyền thông Trung Quốc đang phải đối mặt ở Mỹ.

Theo Một Thế Giới