Kết nối cộng đồng

Thiện nguyện trong mùa nghỉ lễ: Vẽ nụ cười vùng cao

Phong Châu • 09-05-2021 • Lượt xem: 1177
Thiện nguyện trong mùa nghỉ lễ: Vẽ nụ cười vùng cao

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn (Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn, Đà Nẵng) vừa hoàn thành chuyến dân vận (thiện nguyện) tại xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My.

Anh Nguyễn Ngọc Huy - trưởng ban cố vấn của nhóm từ thiện nhớ lại lần tiền trạm đầu tiên đến thôn 3A, xã Trà Giáp là thời điểm cuộc sống của người dân dần phục hồi sau ảnh hưởng của cơn bão số 9 (tháng 10.2020). Lũ quét, sạt lở đi qua khiến cho tuyến đường giao thông bị phá hủy trầm trọng. Điện và nước sạch sinh hoạt hiện vẫn chưa đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân. Đời sống của đồng bào sau thiên tai đang trở lại nhưng còn chồng chất khó khăn.

Sau khi lựa chọn thôn 3A, xã Trà Giáp là địa điểm hỗ trợ tiếp theo, thành viên Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn đã lên kế hoạch cho chuyến dân vận. Các hình thức gây quỹ được các bạn sinh viên “biến tấu” linh hoạt, từ thu gom ve chai, quyên góp quần áo cũ, bán đồ ăn sáng cho sinh viên, thực hiện đêm nhạc gây quỹ tại TP. Đà Nẵng và Quảng Nam. nhóm Hand In Hand Việt – Hàn còn kêu gọi được sự tài trợ của các doanh nghiệp để chuyến thiện nguyện được trọn vẹn nhất.


Vận chuyển hàng hóa từ điểm tập kết đến thôn 3A, xã Trà Giáp. 


Lan tỏa yêu thương nơi vùng cao Trà Giáp

Đại diện Nhóm từ thiện cho biết thêm, vì thời điểm thực hiện chuyến dân vận diễn ra đúng vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 với nhiều cảnh báo về dịch bệnh do Covid-19, Nhóm luôn đề cao sự an toàn cho các thành viên của đoàn và cộng đồng địa phương. Vì vậy, tập huấn y tế, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, khai báo y tế là những nội dung được Nhóm chú trọng trong chuyến đi lần này.

Theo chị Hoàng Vũ Dạ Quỳnh - trưởng nhóm Hand In Hand Việt – Hàn, nhờ vào sự cho phép và quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, nên chuyến dân vận đã diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn. Không chỉ lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên mà người dân tại Trà Giáp cũng tích cực hỗ trợ đoàn trong suốt thời Nhóm thực hiện chương trình.

Trong 3 ngày tại Trà Giáp, 64 thành viên của đoàn thiện nguyện đã cải thiện môi trường học tập và cảnh quan cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán Trú thôn 3A. Cụ thể, Nhóm đã gắn mới bảng tên, cổng chào trường học, sơn tường, sửa tôn, trồng hoa trong khuân viên, vẽ tranh tường trang trí¸ dựng lại cột cờ, làm hệ thống chiếu sáng,.... Những buổi hướng dẫn kỹ năng, tập nhảy dân vũ, thi vẽ tranh, làm báo tường, tặng áo ấm mới là những hoạt động hấp dẫn, thu hút được sự tham gia của các em học sinh.


Nhóm từ thiện làm gôn cho sân bóng đá cho mọi người trong thôn vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe.

Ngoài ra, cả nhóm còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chung với đồng bào tại đây như cắt tóc miễn phí, phân phát quần áo cũ, xây dựng khu vui chơi chung cho trẻ em, dựng gôn cho sân bóng đá và làm sân bóng chuyền, cầu lông.  Đồng thời, các phần quà là các nhu yếu phẩm cần thiết được nhóm trao tặng với mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ cuộc sống hằng ngày cho các hộ dân tại thôn 3A.


Cắt tóc miễn phí cho bà con tại thôn nghèo

Một ngôi trường được sơn mới, lớp học được chỉnh trang, cột cờ được dựng lại.. dù không mang nặng giá trị vật chất nhưng là sự gửi gắm hi vọng của những người trẻ về cuộc sống mới ở Trà Giáp sớm ổn định và khấm khá hơn.

Dù đã hoàn thiện được nhiều hạng mục thiện nguyện tại địa phương nhưng không ít thành viên của nhóm cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì chưa thể cùng người dân xây dựng hệ thống nước sạch và cải thiện hệ thống dẫn nước từ nguồn.