Duyên Dáng Việt Nam

Thịt đông - Món ăn ngày Tết của người miền Bắc

Thanh Huyền • 26-01-2018 • Lượt xem: 1619
Thịt đông - Món ăn ngày Tết của người miền Bắc

Với người miền Bắc, dịp Tết trong mâm cơm của họ không thể thiếu món thịt đông. Món ăn này thường chỉ nấu vào dịp trời lạnh, để tận dụng tiết trời mùa đông mà tạo nên hương vị riêng cho món thịt đông. Màu hổ phách của nước mắm bao bọc những miếng thịt mỡ quanh mục nhĩ, tạo nên cho món ăn này độ hấp dẫn và lạ mắt.

Món ăn này là món hầu hết phụ nữ miền Bắc không quên chuẩn bị khi dịp Tết đến. Món ăn truyền thống này không khó nấu mà lại tinh túy biết bao.

Hãy cùng vào bếp với công thức đặc biệt để nấu món này nhé!

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò: 1kg 

- Da heo: 300 gram

- 1 củ hành tây cắt làm 4

- 100 g nấm hương ngâm nở

- 100 g mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở

- Nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm.

Thực hiện:

- Cần làm sạch nguyên liệu chuẩn bị nấu. Bạn bắt đầu tiến hành cạo sạch lông của da heo, rửa thịt chân giò và thái thành những miếng vừa ăn. 

- Ướp thịt chân giò với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.

- Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào trần sơ rồi vớt ra, để ráo.

- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tây băm nhỏ.

- Tiếp đến, bạn đổ tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp

- Cho thịt vào nồi áp suất, đổ 1,5 lít nước vào cho ngập thịt, rồi tiến hành nấu trong 5 phút.

- Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn xả áp suất trong nồi ra.

- Mở nắp nồi áp suất ra, cho da heo và hành tây vào nấu cùng thịt trong 15 phút.

- Nấu xong bạn xả áp như thường và vớt da heo, hành tây ra.

- Nấm hương và mộc nhĩ bạn cho ngâm nước cho nở ra rồi mới thái thành sợi cho vào nồi, rắc hạt tiêu và đảo đều, nấu tiếp 5 phút.

- Hết thời gian nấu, bạn xả áp ra, khi thịt đã nhừ, bạn múc ra tô, để nguội, cho vào tủ lạnh 4 tiếng để thịt đông là hoàn thành.