ĐỜI SỐNG

Thời gian ướp gia vị như thế nào là hợp lý với từng loại thịt?

Uyên Nhân • 28-11-2023 • Lượt xem: 1132
Thời gian ướp gia vị như thế nào là hợp lý với từng loại thịt?

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng ướp thịt quá lâu sẽ làm cho thực phẩm trở nên ngấm gia vị và ngon hơn khi chế biến. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, chúng ta chỉ cần ướp thịt tối đa đến 12 tiếng là vừa đủ. 

Tin bài khác:

Xu hướng sử dụng thức uống thảo dược ngày nay

Món ăn, bài thuốc Đông y chữa bệnh đau đầu

Ướp thịt bò, tối đa 30 phút

Khó nhất trong việc ướp thịt bò là bạn phải căn được thời gian hợp lý. Bởi vì nếu như chúng ta ước quá lâu có thể làm cho món thịt này trở nên dai và khó ăn. Người ta thường dùng nguyên một khối tảng thịt bò to để làm món nướng than hay áp chảo. Trong trường hợp này cần ướp với một ít muối tiêu cũng như vài loại lá có mùi thơm như lá mùi, hương thảo, xạ hương... Lưu ý, chỉ cần ướp trong khoảng 15 đến 20 phút là phù hợp. Trong trường hợp chúng ta ướp thịt bò thái lát mỏng thì ướp lâu hơn khoảng 30 phút. Thời gian này làm cho thịt giữ được hương vị nguyên vẹn cũng như độ mềm, ngọt. 

Tôm ướp tối đa 20 phút

Hải sản được chúng ta ưa dùng trong những bữa ăn hàng ngày hoặc tiệc tùng đó chính là tôm. Tôm có đặc tính vị ngọt và thịt mềm. Đây cũng là lý do mà chúng rất dễ thấm gia vị. Sau khi bóc vỏ có thể ước tôm với gia vị trong khoảng 5 đến 10 phút. Nếu như để nguyên vỏ để ướp thì có thể kéo dài thời gian đến 20 phút. Không nên ướp quá lâu, có thể sẽ làm tôm mất đi vị ngọt sẳn có. 

Thịt heo và gà ướp tối đa là 3 tiếng

Thịt theo và thịt gà là 2 loại thực phẩm mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. 2 món này cũng có thể tạo ra nhiều loại thức ăn khác nhau với những cách chế biến đa dạng. Trong đó phương pháp ướp thịt heo và thịt gà khá phổ biến. Thực tế cho thấy, chúng ta chỉ cần ướp trong khoảng 30 phút đối với 2 loại thịt này là được. Trong trường hợp chúng ta làm món nướng thịt heo hoặc thịt gà thì có thể ướp thời gian lâu hơn, khoảng 60 - 90 phút. Thời gian này đủ để gia vị thấm vào từng thớ thịt và chế biến sẽ ngon hơn. 

Cá với thời gian ướp 20 phút

Đối với cá chúng ta có thể ướp trong khoảng thời gian hợp lý, nhất là khoảng 15 đến 20 phút. Cần lưu ý khi ướp cá, nếu ướp quá lâu có thể sẽ làm chúng bị chảy nước và độ tươi ngon ban đầu không còn nữa. Nhiều người mách nhau cách cứa lên thân cá một vài đường để có thể ngấm gia vị và thớ thịt cũng sẽ tươi lâu hơn. Cách này đặc biệt ngon khi chúng ta làm món chiên hoặc hấp.