GIA ĐÌNH

Thời khắc hạnh phúc của cô gái Pháp tìm lại gia đình Việt Nam

Thanh Thảo • 16-01-2019 • Lượt xem: 5127
Thời khắc hạnh phúc của cô gái Pháp tìm lại gia đình Việt Nam

Sinh sống bên Pháp nhưng lòng cô gái tên Lysiane luôn nhớ về Việt Nam. 26 tuổi, cô đã tự tìm được gia đình của mình. Cô được bà nội đặt tên tiếng Việt, được gặp ông nội và nhiều người thân yêu trong gia đình ở Việt Nam. Trong bữa cơm đoàn viên, nước mắt Lysiane không ngừng rơi vì hạnh phúc.

Thấy xe dừng trước nhà, bà nội cô là Hồ Thị Bạn (77 tuổi) ra ôm chầm lấy cháu gái. "Tội cho con quá Yến Nga ơi. Bà thương và muốn bù đắp cho con nhiều lắm", bà Bạn nói. "Biết bà nội đặt tên Việt là Lê Ngọc Yến Nga, tôi đã ngồi suốt đêm để học thuộc và khi được gặp bà, được gọi tên, tôi rất hạnh phúc", cô bày tỏ. 

Bà nội gặp cháu gái thất lạc hơn 20 năm

Hành trình tìm cha của cô gái trẻ Lysiane Danièle Josette bắt đầu từ bức ảnh và dòng thông tin ít ỏi đăng trên báo Bà Rịa, sau đó được chia sẻ lại tại Bà Rịa Youth - fanpage thuộc cộng đồng người trẻ tại thành phố này. Sau một ngày, cô ruột của Lysiane, bà Lê Kim Chi tình cờ đọc được và nhận ra người đàn ông trong ảnh là anh trai mình. Bà Chi lục tìm được những bức ảnh anh trai mình bế bé gái lúc 2 tháng tuổi gửi cho Lysiane thì cô nhận ra người trong ảnh là mình lúc nhỏ. "Hôm nay, ngày con tìm ra sự thật và cuộc đời như một cô gái thực thụ. Không thể đợi thêm phút giây nào nữa, con đón xe về ngay để gặp mọi người. Tuyệt vời lắm", Lysiane nhắn với người cô.

Lần đầu tiên gặp đứa cháu nội lai Pháp, cụ Bạn kể ông Thành, cha ruột của Lys, sinh năm 1965, là con đầu của cụ Bạn. Cách đây nhiều năm, ông Thành viết thư thông báo vợ cũ bế con gái bỏ đi biệt tích. Ông gửi kèm những hình ảnh ít ỏi của Lys mà sau này gia đình cụ Bạn coi như báu vật.

Lysiane hội ngộ bên mâm cơm đoàn viên với gia đình

Ở bên Pháp, ông Thành cũng đi tìm con khắp nơi, gần như phát điên mà không thấy. Sau đó, ông được mai mối, lấy vợ mới gốc Sài Gòn, có thêm 2 người con gái. Một trong hai bé gái này cũng có tên Lysiane, để người cha vơi bớt nỗi nhớ cô con gái lớn.

Vừa kể, bà nội Lys vừa ôm cháu gái khóc. Cô gái Pháp cũng không kìm được xúc động, vừa cười, vừa lấy tay lau những giọt nước mắt lăn dài trên má. Khi đã bình tĩnh, Lysiane nói rằng khát khao tìm kiếm cha nhưng những gì cô biết về cha chỉ là tấm ảnh chân dung và quê gốc của ông. 

Giờ đây, khi gặp được gia đình mình, cô gái nhỏ không ngừng khóc vì xúc động. Cô được ông nội đưa đi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Cô còn vui vẻ dùng cơm với gia đình và thành thạo sử dụng đũa, điều ấy khiến mọi người rất ngạc nhiên và thích thú. Lysiane còn khoe cô biết nấu cả món ăn Việt. 

Sau hội ngộ gia đình bên Việt Nam, cô sẽ bay trở lại Pháp để gặp cha ruột.