Duyên Dáng Việt Nam

Thơm lừng hương vị quê hương với bánh tráng sữa Bến Tre

Phan Ngân • 27-12-2017 • Lượt xem: 11005
Thơm lừng hương vị quê hương với bánh tráng sữa Bến Tre

Bánh tráng sữa là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Nó còn là một thức quà biếu được mọi người ưa chuộng bởi bánh tráng sữa mang hương vị rất đặc trưng của miền Tây sông nước.

Thanh Long là thương hiệu lâu đời và nổi tiếng nhất ở Bến Tre về sản xuất bánh tráng sữa - Ảnh: Internet

Có rất nhiều nơi sản xuất bánh tráng sữa, nhưng đi về cái nôi nơi nó bắt đầu thì không đâu sánh bằng miền đất dừa, Bến Tre. Hương vị đặc trưng của bánh tráng sữa là vị béo từ nước cốt dừa và mùi thơm của khoai mì. Từ đó, người ta cho thêm vào những hương liệu khác để tăng độ hấp dẫn như sầu riêng, lá dứa hoặc thậm chí là hành lá.

Khoai mì đang được xay ra để làm bánh tráng - Ảnh: Internet

Cách làm bánh tráng sữa khá đơn giản, nhưng mất khá nhiều thời gian và công sức. Đầu tiên các nguyên liệu như nước cốt dừa, bột khoai mì, đường, nước, bột gạo,… sẽ được trộn đều với nhau theo tỉ lệ của từng cơ sở. Sau đó từng cái một sẽ được tráng và hấp chín trên nồi hấp đặc biệt, với một miếng vải căng tròn ở trên. Cuối cùng bánh được phơi trong 3-5 ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Một chiếc bánh tráng sữa đạt yêu cầu phải đảm bảo được mùi thơm, độ béo cũng như sự mềm dẻo khi ăn.

 Công đoạn tráng bánh đòi hỏi sự lành nghề và thuần thục - Ảnh: Dulichbuitv

Bánh có thể được ăn liền ngay sau khi mua về là một điểm cộng so với những loại khác, khi bạn không cần phải chế biến lại. Tuy nhiên, bánh hoàn toàn có thể được nướng lên để tạo độ giòn và mang lại cảm giác mới lạ khi ăn. Là quê hương của những vườn dừa ngút ngàn, Bến Tre có lợi thế rất lớn trong việc sản xuất thức quà dân dã này. Những chiếc bánh tráng sữa sản xuất ở đây luôn có độ béo và mùi thơm hơn hẳn so với những nơi khác. Đó cũng là lý do mà hầu như ai về Bến Tre, cũng mua cho mình một vài túi bánh tráng sữa để làm quà biếu hoặc mang về nhà nhâm nhi lúc buồn miệng.

Những mảnh sân thơm lừng mùi sữa dừa, mùi khoai mì cũng trở thành một ‘đặc sản’ cho du khách đến tham quan - Ảnh: Internet

Ở Bến Tre, nhiều làng nghề làm bánh tráng sữa truyền thống đã tồn tại hơn 50 năm. Tuy  cơ sở vật chất hiện đại đã được một vài cơ sở đầu tư để sản xuất số lượng lớn hơn, nhưng mùi thơm lừng dưới nắng của những chiếc bánh tráng sữa truyền thống vẫn luôn hấp dẫn du khách xa gần khi có dịp đến nơi đây.