SỨC KHỎE

Thông tin hỗn loạn về tình trạng sức khỏe của ông Trump

DDVN • 04-10-2020 • Lượt xem: 176
Thông tin hỗn loạn về tình trạng sức khỏe của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.10 cho biết bản thân không được khỏe lắm lúc nhập viện, nhưng nay cảm thấy khỏe hơn.

Xuất hiện trong đoạn phim đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump có vẻ mệt mỏi, mặc sơ mi trắng cùng áo khoác. Ông nói: “Tôi đoán vài ngày tới sẽ là thử thách thực sự, chúng ta hãy chờ xem. Tôi nghĩ mình sẽ sớm trở lại”.

Tuyên bố trên xuất hiện sau khi phía chính quyền Washington đưa ra nhiều thông tin khác nhau về tình hình sức khỏe của Tổng thống Donald Trump, khiến dư luận chưa thể biết rõ nhà lãnh đạo này bệnh nặng đến mức nào.

Một nhóm bác sĩ Nhà Trắng thông báo sức khỏe Tổng thống Trump đang dần cải thiện và ông tỏ ý muốn quay về Nhà Trắng. Vài phút sau đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows lại nói với phóng viên rằng: “Các chỉ số của ngài Tổng thống trong 24 giờ qua đáng quan ngại và 48 giờ tới rất quan trọng. Chúng tôi không rõ lắm về quá trình hồi phục hoàn toàn”.

Tuy nhiên khi cung cấp thông tin cho hãng Reuters, Chánh văn phòng Meadows khẳng định Tổng thống Trump rất khỏe. Bác sĩ hài lòng với các chỉ số sức khỏe của ông.

Ngày 2.10, Tổng thống Trump đích thân thông báo ông cùng phu nhân dương tính với COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ không lâu sau đó đến bệnh viện quân sự Walter Reed để theo dõi, điều trị khi bắt đầu thấy mệt mỏi và khó thở.

Reuters dẫn lời một nguồn tin tiết lộ Tổng thống Trump đã phải thở oxy lúc nhập viện, tuy nhiên bác sĩ Nhà Trắng Sean P Conley lên tiếng phủ nhận.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Amesh Adalja thuộc Đại học Johns Hopkins nói: “Tôi không nghĩ một trường hợp phải nhập viện là ca bệnh nhẹ, nhưng dựa trên thông tin công bố đến nay rất khó đánh giá tình trạng thực sự của Tổng thống Trump”.

Xem xét những yếu tố giới tính, cân nặng, tuổi tác, giới chuyên gia y tế đánh giá Tổng thống Trump thuộc nhóm có nguy cơ bệnh trở nặng và tỷ lệ tử vong khoảng 4%. Nhà Trắng cho biết ông đang được áp dụng phương pháp điều trị tiêm kháng thể đơn dòng kết hợp uống vài loại thuốc như famotidine, melatonin, aspirin, remdesivir.

(Theo Cẩm Bình - MTG)