Duyên Dáng Việt Nam

Thủ tướng chỉ ra 9 hạn chế của ngành y tế

Lam Thanh • 15-05-2021 • Lượt xem: 1164
Thủ tướng chỉ ra 9 hạn chế của ngành y tế

Tại cuộc làm việc với Bộ Y tế ngày 15.5, bên cạnh những thành tựu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra 9 hạn chế của ngành y tế.

Cơ bản đã kiểm soát được dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, về cơ bản chúng ta đang kiểm soát được tình hình dù dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn ra phức tạp. Những các ca mắc mới ghi nhận đều nằm trong khu cách ly, trong vùng kiểm soát, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, khắc phục những nhược điểm, hạn chế, bất cập trong phòng, chống dịch, phòng, chống từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch. Tích cực hơn nữa hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về công tác này.

Cùng với đó, thực hiện cách tiếp cận mới trong phòng, chống dịch, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính. Đã nhiều lần phân tích cụ thể về vấn đề này, tại cuộc họp, Thủ tướng tiếp tục làm sâu sắc thêm nội hàm của khái niệm “chủ động tấn công” để các bộ, cơ quan, địa phương và toàn dân nắm vững, triển khai thực hiện.

Theo đó, chủ động tấn công là phải xét nghiệm chủ động, tích cực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để tập trung cho công tác rất quan trọng này, từ đó phát hiện sớm các ca bệnh. Phải ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thực hiện chiến lược vắc xin. “Phải tiếp cận vắc xin nhanh nhất, sớm nhất có thể, cần tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, cụ thể hơn nữa cả về số lượng, chất lượng vắc xin, vấn đề thanh toán, tiến độ…”, Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế.

Thủ tướng yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hy sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt; đồng thời cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ...

9 hạn chế của ngành y tế

Thủ tướng cũng chỉ ra 9 hạn chế của ngành y tế. Đó là chưa có chiến lược tổng thể phát triển ngành để phát triển ngang tầm vai trò, vị trí của ngành và sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, thể chế, cơ chế, chính sách còn bất cập, vướng mắc nhiều, phải cố gắng hơn nữa để tháo gỡ; hệ thống tổ chức và quản trị y tế còn bất cập về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác. Tổ chức toàn ngành và các cấp chưa được hợp lý, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn.

Theo Thủ tướng, chất lượng nhân lực ngành y nổi trội so với điều kiện chung của đất nước, nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn hạn chế, nhất là ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng khó khăn; cơ cở vật chất chưa thực sự xứng tầm với yêu cầu và nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, tình trạng tham nhũng, sách nhiễu, phiền hà đã được khắc phục nhiều nhưng vẫn tồn tại, để nhân dân tâm tư, lo lắng, thậm chí bức xúc; thực hiện cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN trong ngành y còn hạn chế, chậm hơn so với một số ngành.

Cuối cùng, công tác phòng, chống dịch bệnh cơ bản tốt nhưng có nơi, có lúc vẫn còn lơ là, mất cảnh giác, dẫn tới bị động, lúng túng trong đợt dịch mới.

Thủ tướng lưu ý, “cơ sở khám chữa bệnh phải là nơi an toàn nhất, gương mẫu thực hiện các quy định, để lây nhiễm là không được, người dân khó chấp nhận”.

7 nhiệm vụ chiến lược, 8 nhiệm vụ đột phá

Trong bối cảnh như vậy, Thủ tướng nêu rõ 7 nhiệm vụ chiến lược của ngành, trước hết là xây dựng và triển khai có hiệu quả chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Tiếp theo là tổng kết, phát huy truyền thống, ưu điểm, kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vướng mắc, yếu kém, thực hiện thật tốt các nghị quyết của Đảng, chính sách và các đề án của Nhà nước, chương trình công tác của các cấp về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11,12) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Xây dựng nguồn nhân lực chất ượng cao, thực hiện nghiêm, có hiệu quả.

Cùng với đó, hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển ngành gắn với quy hoạch của các địa phương về phát triển ngành và và chăm sóc sức khỏe nhân nhân dân.

Thực hiện có hiệu quả chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực trong điều kiện hội nhập.

Có giải pháp khắc phục tình trạng già hóa dân số, không ngừng nâng cao chất lượng sức khỏe và tuổi thọ nhân dân, để mọi người dân khỏe mạnh, đất nước khỏe mạnh.

Về 8 nhiệm vụ đột phá, Thủ tướng nêu rõ, trước hết, phải tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách cho phù hợp điều kiện thực tiễn và tổ chức thực thi hiệu quả; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng ngành y tế công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, phiền hà cho nhân dân.

Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực phát triển ngành, đặc biệt là mô hình hợp tác công-tư.

Thủ tướng gợi ý mô hình nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà nước đưa nguồn lực con người vào để khai thác trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và nhà nước, cùng chia sẻ khi có rủi ro.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các đơn vị, địa phương và thiết lập công cụ để giám sát, kiểm tra, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng việc.

Chú trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học, xây dựng lý luận, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển y tế số, kinh tế y tế số, coi trọng công tác đào tạo gắn với thực tiễn, nhu cầu và vị trí việc làm; tập trung phát triển công nghiệp dược.

Theo 1thegioi.vn