Duyên Dáng Việt Nam

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư tử cung

DDVN • 21-04-2022 • Lượt xem: 245
Thừa cân, béo phì có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư tử cung

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy tình trạng thừa cân có thể làm tăng gần gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư tử cung.

Từ lâu, các nhà khoa học và bác sĩ đã cho rằng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Khoảng 1/3 trường hợp mắc ung thư ở Anh (34%) có liên quan đến dư thừa cân nặng. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) đã làm sáng tỏ thêm về mối liên quan giữa dư thừa cân nặng và bệnh ung thư cũng như mức độ gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Họ phát hiện ra rằng cứ tăng thêm 5 đơn vị BMI, nguy cơ phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng 88%. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK) và được công bố trên tạp chí BMC Medicine.

BMI là viết tắt của Body Mass Index, được gọi là chỉ số khối cơ thể. Người phát minh ra công thức này là nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet.

Chỉ số IBM là cách tính dựa vào các thông tin chi tiết về hình dáng, cân nặng, chiều cao để đưa ra kết quả cuối cùng, từ đó xác định người đó có bị thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng hay không. 

Tiến sĩ Julie Sharp, người đứng đầu bộ phận thông tin sức khỏe tại CRUK cho biết: “Các nghiên cứu như thế này củng cố thực tế rằng thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân lớn thứ 2 gây ung thư ở Anh và có thể giúp chúng tôi bắt đầu xác định lý do tại sao. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khám phá ra cách ngăn ngừa và điều trị ung thư trong tương lai. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để điều tra chính xác phương pháp điều trị và loại thuốc nào có thể được sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư ở những người đang chống chọi với bệnh béo phì. Chúng ta đã biết rằng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ phát triển 13 loại ung thư khác nhau. Để giảm nguy cơ ung thư, điều quan trọng là phải duy trì cân nặng hợp lý bằng cách có chế độ ăn uống cân bằng và luôn vận động". 

Nghiên cứu nói trên đã xem xét ung thư nội mạc tử cung, loại ung thư tử cung phổ biến nhất, ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung - nội mạc tử cung. Cứ 36 phụ nữ sinh sau năm 1960 ở Anh thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung.

Các mẫu gien của 120.000 phụ nữ ở Anh, Úc, Bỉ, Đức, Ba Lan, Thụy Điển và Mỹ đã được kiểm tra. Khoảng 13.000 người trong số họ bị ung thư tử cung.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các dấu hiệu của 14 đặc điểm có thể liên quan giữa béo phì và ung thư tử cung. Họ phát hiện ra hai loại hormone -  kháng insulin và testosterone - làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.

Bằng cách xác định chính xác cách béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư, chẳng hạn như thông qua hormone, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai các loại thuốc có thể được sử dụng để cắt giảm hoặc tăng mức độ hormone cụ thể ở những người có nguy cơ phát triển ung thư cao.

Bà Emma Hazelwood, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này là một bước tiến đầu tiên về cách các phân tích di truyền có thể được sử dụng để tìm ra chính xác cách béo phì gây ra ung thư và những gì có thể làm được để ngăn chặn nó. Chúng tôi mong muốn được nghiên cứu sâu hơn để tìm ra cách giúp giảm nguy cơ ung thư ở những người đang chống chọi với bệnh béo phì".

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn