Duyên Dáng Việt Nam

Thực hư chuyện 17 vi chất có trong sữa học đường

Anh Kiệt • 18-04-2019 • Lượt xem: 1548
Thực hư chuyện 17 vi chất có trong sữa học đường

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế, cũng cho biết sữa học đường của Vinamilk có thành phần sữa tươi 99,7% đối với loại không đường và 96% đối với loại có đường. Như vậy, hàm lượng sữa tươi xấp xỉ 100%.

Câu chuyện sữa học đường ở Hà Nội với việc có tới 17 vi chất, thay vì chỉ có 3 vi chất được bổ sung như quy định trong mời thầu, vẫn tiếp tục 'nóng' tại cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội chiều 16-4.

Để thêm kênh thông tin từ cơ quan chuyên môn, Sở GD-ĐT Hà Nội đã mời đến cuộc họp các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia. 

BS Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa vi chất Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho rằng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng mới nhất do Bộ Y tế ban hành năm 2017, không phải cứ có tên gọi "sữa tươi" thì đều phải 100% nguyên liệu từ sữa tươi. 

Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên và Phó trưởng khoa vi chất Viện Dinh dưỡng quốc gia Trần Khánh Vân tại buổi giao ban

Theo đó, sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng thì đều chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu. 

Trong đó, sữa tươi nguyên liệu chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng và có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không thay thế thành phần của sữa đang qua thanh trùng, tiệt trùng.

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao có thêm 14 vi chất trong khi quy định chỉ bổ sung 3 vi chất, ông Nhiên cũng cho biết theo quy định mời thầu, có hai đơn vị là Vinamilk và TH True Milk đạt tiêu chí về chất lượng. 

Trong đó, Vinamilk đề xuất ngoài 3 vi chất như quy định,  bổ sung thêm các vi chất khác có lợi cho phát triển của trẻ. So sánh với các quy định hiện hành thì thấy việc bổ sung này không trái với ngưỡng định mức đã quy định và thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8-7-2016.

Về điều này, bà Trần Khánh Vân cũng cho biết việc tăng cường các vi chất dinh dưỡng đã được thực hiện từ lâu trên thế giới. 

Tại Việt Nam, không chỉ sữa học đường mà hầu hết các sản phẩm sữa khác, các loại thực phẩm dinh dưỡng khác cũng đều có bổ sung các vitamin và khoáng chất.

Trả lời câu hỏi căn cứ vào đâu mà sữa học đường Vinamilk có hạn sử dụng 8 tháng trong khi sữa tươi khác trên thị trường chỉ có hạn 6 tháng, liệu có sử dụng thêm chất bảo quản không? Bà Trần Khánh Vân cho biết Viện Dinh dưỡng quốc gia chỉ "gác" tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng sữa, còn hạn sử dụng như thế nào lệ thuộc vào việc bảo quản, đảm bảo chất lượng sản phẩm của đơn vị cung ứng sữa.

Trao đổi thêm về những ồn ào quanh sữa học đường trong tuần qua, ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng chương trình sữa học đường ở Hà Nội triển khai đúng quy định và đã có đến 90% phụ huynh học sinh ủng hộ. 

Tuy nhiên, do thông tin từ một số bài báo phản biện nhưng không trao đổi, tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý dẫn đến việc phụ huynh lo lắng, hoang mang. Nhiều trường, phụ huynh có phản ứng tức thời ngừng cho con uống sữa học đường. 

Ông Tiến cho rằng đây là việc đáng tiếc với một chương trình có lợi cho trẻ em.