Dinh dưỡng

Thực hư chuyện ăn cà rốt giúp sáng mắt và giảm cận thị

TN • 24-09-2020 • Lượt xem: 2718
Thực hư chuyện ăn cà rốt giúp sáng mắt và giảm cận thị

Cà rốt từ lâu được xem là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là chức năng bổ sung thị lực, giảm cận thị và sáng mắt hơn. Vậy thực hư câu chuyện về những chức năng này cụ thể là như thế nào?

Tin, bài đọc thêm:
Ba kẻ thù gây ung thư âm thầm trong bếp nhà ai cũng có

Theo quan niệm từ xa xưa, cà rốt có thể giúp cải thiện thị lực và thậm chí là sáng mắt. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây là một chiến dịch quảng cáo khá thành công từ nước Anh. Vào lúc chiến tranh thế giới thứ hai, người dân Anh sống trong tình trạng khó khăn về lương thực, chỉ còn cách tiêu thụ các loại rau củ quả, đặc biệt là cà rốt để chống đối. Tuy nhiên cà rốt không phải là loại củ ai cũng thích nên chính phủ Anh đã tung tin cà rốt có thể giúp sáng mắt, đặc biệt nhìn thấu được trong đêm, sáng hơn cả đèn pha của xe ô tô. 

Thậm chí, khi quân đội Đức tràn sang giao chiến, nước Anh thường chịu những cuộc tấn công trong đêm từ những chiếc máy bay có tên là Luftwaffe. Để hạn chế thiệt hại về người và của, chính phủ của đất nước này đã phải ngắt điện vào buổi tối để gây cản trở cho máy bay của Đức. Trong lúc đó, một phi công Anh đã bắn hạ thành công máy bay Luftwaffe của Đức nhờ vào nhờ công nghệ radar tiên tiến. Tuy nhiên chính phủ Anh đã giấu hoàn toàn công nghệ radar này và viện lý do vì phi công ăn nhiều cà rốt để bổ sung thị lực cho mình. 

Lợi dụng điều đó, chính phủ Anh đã phát đi băng rôn quảng cáo, tuyên truyền về công dụng lợi hại của cà rốt để người dân tin và tiêu thụ nhiều hơn. Chính quyền nước Đức cũng tin và yêu cầu phi công của mình ăn thật nhiều cà rốt để giúp sáng mắt hơn. Chưa cần biết, cà rốt có thực sự sáng mắt và giúp con người có thể nhìn thấu trong bóng tối hay không nhưng chiến dịch này của nước Anh đã thật sự thành công và vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. 

Trên thực tế, trong cà rốt chứa nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten. Khi vào cơ thể, hai chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng giúp tăng thị lực và cải thiện tầm nhìn của mắt. Có thể nói cà rốt là một thực phẩm giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh và tốt hơn chứ không hoàn toàn giúp sáng mắt một cách nhanh chóng hay thậm chí là nhìn rõ trong bóng đêm. 

Bên cạnh đó, dù vitamin A là một thành phần quan trọng của đôi mắt nhưng nếu vấn đề thị lực của bạn không nằm ở vitamin A thì dù bạn có bổ sung vào cơ thể bao nhiêu lượng cà rốt cũng không giúp mắt sáng hơn. Vitamin A đã có sẵn trong cơ thể từ khi sinh ra nên rất hiếm tình trạng có người bị thiếu vitamin A nếu không ăn cà rốt. 

Vitamin A hoàn toàn không thể giúp một người mù chuyển sang nhìn rõ và không thể cải thiện thị lực có sẵn từ khi sinh ra. Mỗi một người chỉ chuyển hóa được một lượng caroten nhất định, nếu bổ sung quá nhiều vitamin A vào cơ thể có thể gây nên tình trạng ngộ độc và hại đến tóc, đến gan. Mặt khác, vitamin A cũng là chất tương đối phổ biến và có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, chứ không chỉ riêng cà rốt.

Mặt khác, dù nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho mắt nhưng không vì thế mà sử dụng quá liều. Theo nhiều chuyên gia cho rằng, nạp quá nhiều cà rốt vào cơ thể có thể dẫn đến tình trạng các caroten không chuyển hóa được và gây ứ đọng trong cơ thể. Loại chất này sẽ dẫn đến tình trạng vàng da, vàng mắt và chán ăn, khiến nhiều người lầm tưởng sang bệnh gan. 

Nhiều bác sĩ khuyến cáo rằng chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần để duy trì thói quen tốt cho cơ thể và giúp đôi mắt khỏe mạnh. Nếu bạn muốn mắt có thể giảm cận thị và sáng mắt thì nên kết hợp việc sử dụng cà rốt với các phương pháp trị liệu khác để có một kết quả tốt hơn.

Có thể nói rằng, nước ép cà rốt có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt, tuy nhiên, nó không phải là nhân tố quyết định cho đôi mắt có thể hoạt động một cách tốt nhất. Hãy sử dụng cà rốt theo một lượng nhất định và không nên lạm dụng nó nếu không muốn có hậu quả về sau.