SỨC KHỎE

Thực phẩm biến đổi gen có nguy hiểm hay không?

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi trên thế giới về sự an toàn hay tác hại đối với sức khỏe con người, động vật, môi trường... Theo các kết quả điều tra khoa học, đề tài này đã được giải đáp.

Thực phẩm biến đổi gen (tiếng Anh: Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO hay GM) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen. 

Để tạo ra GMO, người ta có thể cấy thêm hoặc bỏ bớt gen trong hệ thống gen của sinh vật. Thông thường, người ta thường chọn gen của một loài khác để thêm vào bộ gen của một loài. Điều này được thực hiện với mong muốn rằng những sinh vật có bộ gen mới sẽ mang ưu điểm của cả 2 loài. Đây là quá trình tạo ra các cá thể hoàn toàn dị biệt với sự phát triển tự nhiên.

Có 89% các nhà khoa học thuộc Hiệp hội khoa học tiến bộ Hoa Kỳ (AAAS) tin rằng thực phẩm biến đổi gen là an toàn.

Theo tuyên bố của AAAS, có một số yêu cầu ghi nhãn các thực phẩm có chứa các sản phẩm có nguồn gốc từ cây trồng biến đổi gen, thường được gọi là cây GM hoặc GMO. Những yêu cầu này không phải là bằng chứng cho thấy thực phẩm GM thực sự nguy hiểm. Thật vậy, khoa học khá rõ ràng: cải tiến cây trồng bằng các kỹ thuật phân tử hiện đại về công nghệ sinh học là an toàn.

Một bản phân tích dựa trên kết quả từ 900 nghiên cứu được công bố trong hai thập niên qua về sinh vật biến đổi gen cho thấy, không có bằng chứng rõ ràng về sự khác biệt về rủi ro đối với sức khỏe con người giữa các loại cây biến đổi gen hiện có trên thị trường. Các nghiên cứu năm 2016 công bố trong Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia cũng kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy GMO liên hệ với các vấn đề về môi trường.

Cây biến đổi gen là sản phẩm nông nghiệp được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều nhất trong lịch sử. Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm này được kiểm tra rất lâu vì sự an toàn của người tiêu dùng và môi trường bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Điều này cũng xảy ra với Liên minh châu Âu khi tiến hành các cuộc kiểm tra thông qua các cơ quan quản lý của chính mình. Mỗi cơ quan khoa học lớn trên thế giới đều đã xem xét các nghiên cứu về GMO và đều cho rằng việc sản xuất và tiêu thụ GMO là an toàn.

Bất chấp bằng chứng này, kỹ thuật biến đổi gen trong nông nghiệp vẫn tiếp tục là cuộc tranh luận và chủ đề được nhắc đến trong nhiều thập kỷ tới và đó có thể thực sự là một điều tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu hoài nghi về thực phẩm GMO, con người cũng nên có sự hoài nghi này bắt nguồn từ sự đồng thuận về khoa học, chứ không phải là một ý nghĩ tưởng tượng, thông tin truyền thông không uy tín.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? (Kỳ 25) | Còn thương tiếng vịt kêu chiều