SỨC KHỎE

Thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, nhất là khi trời chuyển lạnh

Châu Anh • 20-12-2020 • Lượt xem: 337
Thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, nhất là khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, hoặc khi cơ thể bị nhiễm lạnh, bạn cần hồi phục bằng cách giữ ấm. Ngoài việc dùng các biện pháp y tế hay thuốc, có thể chủ động áp dụng bằng các loại trà hoặc thực phẩm có tính năng giữ ấm cơ thể.

 

Quế

Quế với đặc tính cay, ngọt, đại nhiệt, quy vào thận, kinh can. Quế có tính năng trị bệnh đau mắt, ho hen, giúp bồi bổ cho nữ giới sau khi sinh. Quế cũng tốt trong việc khắc phục tiêu chảy, đái tháo đường.

Riêng những ngày trời trở lạnh, quế giúp giữ cơ thể được ấm, tránh được giá rét bằng cách nhâm nhi trực tiếp hoặc hãm với nước ấm uống. Nhưng chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng, vì quế không nên dùng cho trẻ nhỏ.

Gừng

Gừng là thứ hầu như trong gian bếp gia đình nào cũng luôn có sẵn. Gừng cũng là vị thuốc được áp dụng nhiều trong Đông y. 

Loại dược liệu này có đặc điểm làm ấm, kháng viêm, giải cảm, đầy hơi, trướng bụng.

Có thể áp dụng bằng cách nấu nước gừng uống, hoặc pha trà gừng uống, hay ngâm chân nước ấm cùng với gừng tươi giã dập và muối, dầu gió...

Bạc hà

Tính chất của bạc hà là giúp cơ thể tiết mồ hôi, trừ phong và giảm đau, kiện vị, chỉ ho, kích thích tiêu hóa và đặc biệt giúp giải độc.

Người ta thường áp dụng bạc hà trong các trường hợp điều trị ho, sốt, đau đầu hoặc ít ra mồ hôi.

Với người bị cảm lạnh, nhất là khi thời tiết chuyển sang lạnh hơn, áp dụng bài thuốc từ bạc hà bằng cách dùng vài ba lá bạc hà hãm cùng nước sôi để uống. Cách này giúp giảm đau họng, dịu cơn đau họng tức thì. Bạc hà cũng giúp giảm buồn nôn, chóng mặt.

Hành tây

Hành tây là thực phẩm kiêm dược liệu dễ nấu, dễ chế biến và áp dụng trong nấu nướng hàng ngày. Khi thời tiết chuyển lạnh, có thể gia giảm hành tây trong việc nấu món ăn khác nhau để tăng đề kháng và làm ấp cơ thể. Hành tây có thể giúp phòng cảm cúm, cảm lạnh và hỗ trợ đường hô hấp khỏe mạnh.