ĐỜI SỐNG

Thực trạng ly hôn trong giới trẻ hiện nay

Hoa Trương • 16-05-2022 • Lượt xem: 2056
Thực trạng ly hôn trong giới trẻ hiện nay

Theo thống kê tại Thành phố Hồ Chí Minh, cứ trung bình 2,7 cặp kết hôn lại có 1 cặp ly hôn. Độ tuổi ly hôn dưới 35 tuổi chiếm tỉ lệ 30% và năm sau có xu hướng tăng hơn năm trước. Điều này chứng tỏ, tình trạng ly hôn trong giới trẻ ngày càng phổ biến, nhất là tại các khu đô thị, thành phố lớn.

Tin, bài liên quan:

Thực trạng xung đột giữa vợ và chồng hiện nay

1. Mâu thuẫn về tài chính

Những nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhiều nhất có thể kể đến đầu tiên là mâu thuẫn về tiền bạc. Mối quan hệ vợ chồng có thể bị đe dọa bởi mối lo cơm áo gạo tiền. Cuộc sống càng khó khăn, thiếu thốn về tiền bạc, càng dễ khiến cho người ta phải bực bội, dễ xảy ra các cuộc tranh cãi, xích mích trong gia đình. Đặc biệt, khi hai bên thiếu sự trao đổi cởi mở, minh bạch và chia sẻ về tài chính thì càng dễ gây nên những hiểu lầm và đẩy cuộc hôn nhân xuống vực thẳm. Những vấn đề về tiền bạc không chỉ khiến bạn đau đầu mà còn ảnh hưởng tới cuộc hôn nhân.

2. Bạo lực gia đình

Hành vi bạo lực của đối phương không chỉ gây nên những nỗi đau về thể xác mà còn là sự đe dọa về mặt tinh thần với người kia. Lần đầu bị bạo lực, vợ/chồng có thể tha thứ, nhưng hành vi này vẫn tiếp diễn sẽ để lại hậu quả là mối quan hệ hôn nhân bị đổ vỡ. Đây cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng ly hôn.

3. Ngoại tình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không chung thủy trong hôn nhân như khó hòa hợp trong cách sống, chuyện chăn gối hay đơn giản là do cơn “say nắng” bất ngờ của người bạn đời… Ngoại tình thường xảy ra khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn khúc mắc nào đó. Ngoại tình thường đi kèm với ghen tuông tùy mức độ. Hai vấn đề này là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhiều nhất.

4. Ít dành thời gian cho nhau

Công việc bận rộn, thời gian ở trên công ty, dành cho đồng nghiệp còn nhiều hơn ở nhà với gia đình. Đó là bức tranh chung của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Đã có rất nhiều cặp đôi giận dỗi nhau chỉ vì đối phương thường xuyên đi làm về trễ, không quan tâm đến con cái, hiếm khi ăn cơm tối cùng gia đình… Khi thời gian được sử dụng một cách không cân bằng, công việc kiểm soát cuộc sống của bạn, khiến tình cảm vợ chồng lạnh nhạt, thiếu sự quan tâm và cuộc sống hôn nhân dễ bị rạn nứt.

5. Bị vỡ mộng

Khả năng thích nghi với những thay đổi trong đời sống hôn nhân thường phụ thuộc vào những kỳ vọng thực tế về vợ/chồng và mối quan hệ hôn nhân. Bạn có thể bị “vỡ mộng” nếu đặt ra nhiều kỳ vọng lãng mạn hoặc không thực tế khác về cuộc sống hôn nhân. Theo thời gian, những kỳ vọng chưa được đáp ứng có thể tạo ra sự bất mãn, thất vọng và chán nản về đối phương và cuộc hôn nhân hiện tại.

6. Tính cách đối lập

Xung khắc về tính cách có thể làm cho một cặp vợ chồng khó đạt được tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan đến tình dục, cảm xúc, dạy con cái… Thường xuyên cãi vã khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ lâu dài. Không tìm được tiếng nói chung có thể đẩy cuộc hôn nhân xuống vực thẳm.

7. Các vấn đề nghiện ngập

Ma túy, rượu chè và cờ bạc là các hình thức nghiện ngập gây bất lợi cho hôn nhân. Ngay cả khi không có sự hiện diện của lạm dụng thể xác hoặc lời nói, hành vi của một người nghiện vẫn có thể làm cho cuộc sống hôn nhân bình thường trở nên bất thường. Nghiện cũng là một nguồn cơn của vấn đề tiền bạc trong gia đình.

8. Trục trặc chuyện chăn gối

Tình dục là một phần quan trọng của hôn nhân và cũng là nguồn gốc của nhiều vấn đề khác. Chuyện chăn gối không hợp nhau, đối phương ngoại tình, vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con… là những lý do phổ biến cho cuộc hôn nhân thất bại và dẫn đến ly dị. Rất nhiều cặp vợ chồng chia tay vì “chuyện ấy” không hợp.

9. Tác động từ người thân

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, em chồng, họ hàng hai bên… cũng là những nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh đó, tổ ấm cũng có thể bị lung lay bởi những người bạn. Ai cũng có bạn để tâm sự, chia sẻ với nhau về bất cứ chuyện gì trong cuộc sống. Nhưng một số mối quan hệ bạn bè có thể xen giữa vào cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn. Đối phương nghe bạn chứ không nghe vợ/chồng, tạo ra những nghi ngờ lẫn nhau và ảnh hưởng không tốt cho cuộc hôn nhân. Một người bạn tốt sẽ tăng cường mối quan hệ của một cặp vợ chồng. Nhưng cũng có người cố gắng tác động xấu để phá vỡ cuộc hôn nhân của bạn mình.