Duyên Dáng Việt Nam

Thực trạng xung đột giữa vợ và chồng hiện nay

Hoa Trương • 13-05-2022 • Lượt xem: 1608
Thực trạng xung đột giữa vợ và chồng hiện nay

Xung đột vợ chồng hay nói cách khác là mâu thuẫn hôn nhân vẫn nảy sinh như một vấn đề tất yếu của cuộc sống gia đình. Mâu thuẫn, xung đột vợ chồng là một phần không thể thiếu của hôn nhân. Dù cả hai có yêu thương nhau đến mấy thì cũng sẽ có lúc bất đồng.

Tin, bài liên quan:

Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ thích cuộc sống độc thân

Giải pháp nào cho triệu chứng trầm cảm, kiệt sức khi làm cha mẹ?

Con cái ở với cha mẹ nhiều thì nguy cơ tự tử sẽ cao?

Xung đột vợ chồng hay nói cách khác là mâu thuẫn hôn nhân vẫn nảy sinh như một vấn đề tất yếu của cuộc sống gia đình. Mâu thuẫn, xung đột vợ chồng là một phần không thể thiếu của hôn nhân. Dù cả hai có yêu thương nhau đến mấy thì cũng sẽ có lúc bất đồng.

Dưới đây là các vấn đề phổ biến mà nhiều cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi hay còn gọi là xung đột vợ chồng. Ngay cả với những gia đình yêm ấm:  

1. Xung đột khi phân chia việc gia đình

Nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa… là một số công việc luôn đứng đầu danh sách các yêu cầu cần thiết để duy trì cuộc sống gia đình. Và khi hai người chung sống với nhau, nguy cơ xảy ra xung đột trong hôn nhân liên quan đến các việc cần làm đó rất lớn.

Thực tế, trong các gia đình thường xuất hiện tình trạng một người sẽ chăm chỉ làm lụng, quan tâm đến người khác hơn nửa còn lại. Vì vậy, họ hay có cảm giác những việc mình làm không được đối tác đánh giá cao nên sinh cáu giận, so bì.

2. Xung đột trong vấn đề tiền bạc

Không phải lúc nào tiền bạc cũng đứng đầu danh sách các vấn đề dễ gây tranh cãi nhất trong hôn nhân. Nhưng rõ ràng, đây là xung đột xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng. Có nhà thì cãi nhau do vợ và chồng không thống nhất được cách chi tiêu, thành ra vợ hay than thở hết tiền, chồng thì kêu vợ đã chi tiêu quá tay. Có nhà thì cãi nhau trước quyết định tiêu tiền vào một việc lớn nào đó.

Xung đột về tiền bạc đẩy lên căng thẳng hơn cả khi hai vợ chồng cùng gặp khó khăn trong công việc nên thu nhập thấp, trong khi có nhiều khoản cần chi tiêu. Ngoài ra, tranh cãi về tiền bạc cũng có thể phát sinh ngay cả khi bạn mua một chiếc váy mới, đôi giày mới…

3. Xung đột chuyện nhà chồng/nhà vợ

Người ta thường coi đây là vấn đề vô cùng nan giải và khó giải quyết bởi “cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh”. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ thì xung đột này còn căng thẳng và rắc rối hơn vì phải chịu nhiều mối quan hệ không có hồi kết như xung đột mẹ chồng với nàng dâu, nàng dâu với chị hoặc em của chồng…

4. Xung đột với những thói quen xấu của nhau

Một số thói quen nhỏ nhặt của chồng cũng có thể thể gây phiền nhiễu cho người vợ chung sống cùng, từ đó dẫn đến xung đột hôn nhân. Ví dụ như việc chồng  đi vệ sinh không bao giờ đóng cửa, vợ thì lắm yêu sách khi đi ăn uống ngoài quán, luôn luôn chậm chạp và không đúng giờ…

Trong khi đó, vợ lại thường xuyên để quên móng tay vừa cắt trên ghế, hay bình luận khi xem phim, phát tiếng nhóp nhép mỗi khi ăn… Dù vô tình hay cố ý thì những thói quen lặt vặt này đều có thể khiến người chung sống với nhau nổi cáu, thậm chí phát điên.

5. Xung đột khi chăm sóc và nuôi dạy con cái

Trong số những tranh cãi phổ biến nhất của các cặp vợ chồng thì xung đột liên quan đến con cái thiên về yếu tố cảm xúc hơn cả. Bắt đầu từ khi có con, những người làm cha (chồng)  làm mẹ (vợ)  luôn quan tâm đến việc làm thế nào để nuôi dạy con một cách tốt nhất. Và cũng chính điều này dẫn đến xung đột khá lớn giữa các cặp vợ chồng.

Các bà mẹ và ông bố thường sẽ tranh luận về cách dạy bảo con dễ dãi hay nghiêm khắc, khi nào và làm thế nào để “trị” con đúng cách hay cách tốt nhất để bảo vệ con là gì…

Một vài phương pháp giúp vợ chồng cân bằng sống vui vẻ, giúp đỡ nhau

Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, các cặp vợ chồng cần phải có những hành động cụ thể sau:
1. Luôn duy trì tình cảm với những cử chỉ lãng mạn

Bạn cần thỉnh thoảng hâm nóng lại tình cảm vợ chồng, nên đan xen những giây phút lãng mạn, những không gian riêng chỉ có hai người với nhau. Hạnh phúc chỉ có thể vun đắp bằng tình cảm chân thành. Do đó khi  yêu thương, có tình cảm với nhau mới có thể mang lại hạnh phúc cho nhau được. Mỗi người chỉ cần luôn quan tâm nhau, đôi khi thể hiện những cử chỉ yêu thương, lãng mạn một chút để cho đối phương cảm nhận được sự chân thành trong đó… Đây là một trong những yếu tố để giữ gìn hạnh phúc gia đình luôn được bền vững.

Trên thực tế cuộc sống hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng vì mải mê làm việc kiếm tiền hay bận chuyện con cái mà quên mất nghĩa vụ phải chăm sóc lẫn nhau. Quên mất việc phải dành cho nửa kia những cử chỉ yêu thương, âu yếm… Điều này càng khiến cho cuộc sống hôn nhân dần đi vào nhàm chán hơn. Hãy tỉnh táo để giữ hạnh phúc trong gia đình, khiến cho tình cảm vợ chồng càng bền chặt hơn.

2. Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Là cách để vợ chồng luôn đồng cảm, hòa hợp trong mọi việc. Có như vậy mới có động lực để cùng nhau vun đắp cho cuộc sống hiện tại và tương lai luôn vui vẻ, hạnh phúc. Vợ chồng cần vui vẻ, cởi mở, tâm sự với nhau về mọi chuyện, mọi suy nghĩ, những mong muốn của nhau để cùng nhau lắng nghe và hiểu về nhau hơn. Làm được như vậy sẽ càng yêu thương và gắn bó bên nhau. Đưa ra phương châm sống của vợ chồng và cũng là bí quyết tuyệt vời để gìn giữ được hạnh phúc trong gia đình đó chính là việc vợ chồng phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nhau.

3. Luôn chia sẻ và có trách nhiệm

Bạn đã từng nghe dân gian thường có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, do đó mỗi các cặp vợ chồng còn ngần ngại gì mà không chia sẻ với nhau những lo toan trong cuộc sống, và luôn ý thức về trách nhiệm gìn giữ hạnh phúc gia đình. Một trong những bí quyết giữ hạnh phúc trong gia đình không thể bỏ qua đó chính là việc cả hai người phải luôn chia sẻ, đồng thời phải có trách nhiệm với nhau trong mọi hoàn cảnh và cuộc sống, đặc biệt là phải có trách nhiệm với gia đình mình.

Để có được bí quyết giữ hạnh phúc trong gia đình, mỗi người chồng hay vợ cũng cần quan tâm đến việc luôn làm mới chính bản thân, luôn suy nghĩ tích cực và đừng bao giờ để ý những việc quá nhỏ nhặt, nếu không hài lòng bất cứ chuyện gì hãy sẵn sàng góp ý, chia sẻ cùng nhau. Nếu các cặp vợ chồng làm được những điều này, cuộc sống gia đình sẽ luôn vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc bền lâu.