SỨC KHỎE

Thuốc điều trị Covid-19 trên mạng: Không mua bừa kẻo rước họa vào thân

Lan Phương • 19-03-2020 • Lượt xem: 313
Thuốc điều trị Covid-19 trên mạng: Không mua bừa kẻo rước họa vào thân

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người ăn theo, cơ hội, bán hàng tràn lan trên mạng với những lời khuyên vì sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh... đã khiến nhiều người mua hàng lầm tưởng và trước mắt là tốn tiền. Hãy tỉnh táo với những đơn thuốc 'trời ơi' đặc trị COVID-19 trên mạng xã hội.

Chị N.B.M (chủ nhà thuốc uy tín ở Q.6, TP.HCM) cho biết, từ 2-3 ngày nay, có tình trạng đột nhiên có nhiều khách hàng đến hiệu thuốc của chị để mua một số thuốc kháng sinh đặc trị... Trong đó, có thuốc Erythromycine 250 mg.

“Có ngày tôi tiếp 30-40 khách hàng tới hỏi mua thuốc này”, chị M. nói. Thấy khách hàng không có toa thuốc của bác sĩ, với kinh nghiệm và sự cẩn trọng để tư vấn, chị hỏi lý do thì mới “té ngửa” là khách mua để trị virus Corona và phòng bệnh Covid-19.

Phác đồ điều trị giả mạo 

Nhiều người nhắn tin “mách” nhau nội dung: “Phòng chống COVID-19: Những ai đã tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người dương tính COVID-19, hãy uống ngay Erythromycine 250 mg liên tiếp trong 7 ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Đây là thông điệp do TS.BS. TCS gửi đến cộng đồng…”.

Không chỉ thế, trên mạng hiện nay còn lan truyền cả toa thuốc được cho là “do Bệnh viện nhiệt đới đang điều trị theo phát đồ cho người nhiễm virus nCoV-19" và khuyên mọi người mua để dự phòng mỗi người 1 liều trong nhà.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cũng khẳng định: Các loại thuốc trên (những thuốc đang được lan truyền trên mạng để điều trị COVID-19 - PV) đều là kháng sinh, sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ, mua thuốc theo toa.

“Tất cả những thông tin, đơn thuốc đang được nhiều người gửi truyền cho nhau đều không có cơ sở khoa học, không dùng trong điều trị COVID-19. Bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải được điều trị, cách ly tại bệnh viện, theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Người dân không được tự ý điều trị, mua, uống thuốc dự phòng COVID-19. Chỉ có bác sĩ trong lĩnh vực này mới hiểu tác dụng của thuốc. Uống thuốc bừa bãi có thể gây tử vong”, bác sĩ Nam cảnh báo.