Duyên Dáng Việt Nam

Thưởng tết 2021: Nơi thưởng 3 tháng lương, chỗ khó trăm bề

DDVN • 25-12-2020 • Lượt xem: 579
Thưởng tết 2021: Nơi thưởng 3 tháng lương, chỗ khó trăm bề

Thưởng tết luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động sau một năm làm việc. Năm nay, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh thưởng tết so với các năm.

Thời điểm này năm ngoái, nhiều công ty đã lên kế hoạch và báo cáo thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho nhân viên, người lao động. Tuy nhiên, năm nay, do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn nên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch thưởng tết.

Lãnh đạo một doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết: "Năm nay ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều hợp đồng bị hủy, doanh thu của công ty giảm tới 70% so với năm ngoái. Hiện giờ, áp lực về tài chính của công ty rất lớn. Để duy trì tiền lương hàng tháng cho nhân viên còn khó, chứ chưa tính đến việc thưởng tết".

Chị Vân - một công nhân lao động ở Hưng Yên chia sẻ: Mấy ngày trước, quản lý phân xưởng thông báo là thưởng tết năm nay sẽ giảm ít nhất là 50% so với năm trước. Còn tình hình cụ thể giảm bao nhiều thì phải chờ vài ngày nữa sẽ có thông báo chính thức.

"Tôi biết tình hình các doanh nghiệp năm nay đều khó khăn nên việc giảm lương thưởng ở nhiều nơi cũng là điều bình thường. Giảm thưởng tết còn đỡ, chứ giờ mà mất việc mới khổ. Nhiều anh chị em tôi còn bị cắt thưởng tết", chị Vân buồn bã nói.

Ngành dệt may là ngành thu dụng lao động nhiều bậc nhất cả nước, với khoảng 3 triệu người lao động, chiếm tỷ trọng trên 10% tổng số lao động trong ngành công nghiệp cả nước. Hôm nay (24.12), ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã có những chia sẻ về tiền thưởng tết của nhân viên, người lao động.

Chủ tịch Vinatex cho biết năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên các doanh nghiệp phải giảm giờ làm, cho người lao động nghỉ luân phiên, nhiều doanh nghiệp không tăng ca, làm thêm giờ như năm trước nên tổng số giờ công lao động năm 2020 giảm khoảng 10%, thu nhập bình quân tính theo giờ công vẫn tăng khoảng 8,5%.

"Mặc dù tình hình năm 2020 rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong Tập đoàn vẫn đảm bảo mức thưởng Tết bình quân là 1,5 tháng lương, tương đương khoảng 13 triệu đồng/người (bằng 90% so với 2019), doanh nghiệp thưởng thấp nhất là 1 tháng lương, cao nhất là 3 tháng lương", Chủ tịch Vinatex cho hay.

Nhìn nhận vào tình hình chung hiện nay thì giới chuyên gia đều cho rằng thưởng tết năm 2021 sẽ không cao. Doanh nghiệp nào đảm bảo được sản xuất thì vẫn duy trì tiền thưởng tết ở mức trung bình, đó là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27.12.

Ông Nguyễn Huy Hưng - Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thưởng tết năm 2021 chậm hơn mọi năm. Dự kiến cuối tháng 1.2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới có thông tin tổng hợp về tình hình thưởng tết tại các địa phương và các loại hình doanh nghiệp.

Năm 2020, Theo Báo cáo của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, có khoảng 85,6% doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch với mức thưởng bình quân 930.000 đồng/người, bằng 73,2% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2019. Trong đó, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là 2,14 triệu đồng/người; Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của nhà nước là 1,36 triệu đồng/người; Doanh nghiệp dân doanh có mức thưởng 790.000 đồng/người; Doanh nghiệp FDI 800.000 đồng/người.

Về tiền thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết có khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019, cụ thể: Công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước 6,12 triệu đồng/người; Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước 7,53 triệu đồng/người; Doanh nghiệp dân doanh 6,27 triệu đồng/người; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 6,91 triệu đồng/người.

Đặc biệt, Tết Tân Sửu năm 2021 là năm đầu tiên có hiệu lực của Bộ luật Lao động 2019, trong đó quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, việc thưởng tết trong năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi so với năm cũ, doanh nghiệp nào khó khăn về nguồn thu thì có thể thưởng bằng tài sản, hiện vật hay là bằng chính sản phẩm của công ty.

Theo MTG