Duyên Dáng Việt Nam

Thưởng thức cà phê vợt đúng điệu ở quán Cheo Leo

Ngân Nguyễn • 04-12-2017 • Lượt xem: 2703
Thưởng thức cà phê vợt đúng điệu ở quán Cheo Leo

Sài Gòn đã từng rất chuộng cà phê vợt, nhưng theo thời gian, các quán bán cà phê vợt lâu đời ở Sài Gòn cũng chỉ còn lại đôi ba quán. Nhưng trong bài viết này, tôi cũng chỉ muốn nhắc đến quán Cheo leo, đường Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3.

Khác với cà phê phin sau này, trước đây cà phê vợt mới là kiểu pha được ưa chuộng ở Sài Gòn. Loại cà phê pha bằng vợt, đun trong siêu nước sôi sùng sục đã từng là kiểu pha truyền thống trong suốt một thời gian dài.

Trước đây cà phê vợt mới là kiểu pha được ưa chuộng ở Sài Gòn - Ảnh: Internet

Quán Cheo Leo có tuổi đời tròm trèm 80, nghĩa là dài hơn một đời người. Lý do để quán tồn tại cho đến bây giờ, dĩ nhiên không phải vì vị thế đẹp, mặt tiền thu hút mà chính bởi không gian kí ức và hương vị cà phê độc đáo của quán. Khi nhấp môi một ngụm cà phê pha vợt, ta mới nghe hết hương thơm quyến dụ, mới cảm nhận hết vị ngon mà không đắng chát của cà phê thứ thiệt. Cà phê pha vợt không đậm đặc như pha phin nhưng lại ngon lạ ngon lùng. Ai đã trót uống một lần cứ thế mà mê mãi kiểu pha này.

Ly cà phê vợt ngon lạ lùng ở quán Cheo Leo 80 tuổi

Cheo Leo là một quán cà phê nhỏ, rất đơn sơ với vài bộ bàn, mấy chiếc ghế nhựa nhưng lại là nơi thu giữ gần hết những nét thị dân Sài Gòn những năm 50, 60. Đó là cái kiểu ngồi thong thả bên ly cà phê vợt pha đúng kiểu, tay cầm điếu thuốc, tai nghe mấy bản nhạc du dương của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, hay vài ba bản nhạc Pháp trữ tình. Ấy mới thật là cái thú rất sành điệu của người Sài Gòn xưa.

Một góc quán rất giản dị ở quán Cheo Leo

Cheo Leo đã từng được biết đến như là địa điểm quen thuộc của các thanh niên trường Petrus Ký, Chu Văn An hồi ấy. Biết đâu trong những người đàn ông đang ngồi cùng tôi ở Cheo Leo lại có những “chàng thanh niên trường Petrus Ký” đang thưởng thức thứ cà phê kí ức của mình!

Cheo Leo đã từng là địa điểm quen thuộc của các thanh niên trường Petrus Ký, Chu Văn An hồi ấy - Ảnh: Internet

Ở Sài Gòn, nếu có dịp hãy thử thưởng thức cà phê vợt đúng điệu ở quán Cheo Leo nhé!